Publications

Research papers

  • Charoenchai, C., Fleet, G.H., Henschke, P.A. and Todd, B.E.N. (1997) Screening of non-Saccharomyces wine yeasts for the presence of extracellular hydrolytic enzymes. Australian Journal of Grape and Wine Research. 3, 2-8.
  • Charoenchai, C., Fleet, G.H. and Henschke, P.A. (1998) Effects of temperature, pH and sugar concentration on the growth rates and cell densities of wine yeasts. Am. J. Enol. Vitic. 49(3), 283-288.
  • Dansakul, S., Leelawatcharamas, V., Charoenchai, C and Urairong, H. (2009) Application of Inter SimpleSequence Repeat (ISSR) Marker for Typing of Saccharomycopsis fibuligera Isolated from Loog-pang, Kao-mag and Satho. Kasetsart J. (Nat. Sci.) 43 : 339 – 347.

Conference proceedings/abstracts

  • Charoenchai, C., Fleet, G.H. and Henschke, P.A. (1995) Growth and fermentation properties of some non-Saccharomyces wine yeasts. Proceedings of the Ninth Australian Wine Industry Technical Conference. Adelaide. pp. 221.
  • Charoenchai, C. and Medej, S. (1999) Growth and metabolic properties of yeasts isolated from Thai rice wine (satho). Proceedings of the 17th International Conference of the International Committee on Food Microbiology and Hygiene. Veldhoven. pp. 637-639.
  • Charoenchai, C. and Leelawatcharamas, V. (2000) Growth and properties of indigenous yeasts isolated during the fermentation of Thai wines. Abstracts of the Seventh ASEAN Food Conference. 19-22 November 2000. Manila, Philippines. p.153.
  • Charoenchai, C. Fleet, G.H. and Henschke, P.A. (2002) Growth and fermentation properties of some non-Saccharomyces wine yeasts. Abstracts of the 22nd International Specialised Symposium on Yeasts. Yeast Fermentations and other Yeast Bioprocesses. 25-28 March 2002. Pilanesberg National Park, South Africa. p.83.
  • Charoenchai, C. (2002) Fermentation properties of yeasts isolated from “Luk Paeng” starter cakes of Thailand. Abstracts of the 22nd International Specialised Symposium on Yeasts. Yeast Fermentations and other Yeast Bioprocesses. 25-28 March 2002. Pilanesberg National Park, South Africa. p.132.
  • Charoenchai, C., Kiewkanokwijit, A. and Leelawatcharamas, V. (2003) Effects of Thai woods on the growth of yeasts and bacteria during fermentation of coconut toddy. Abstract of the 23rd International Specialised Symposium on Yeasts. 26-29 August 2003. Budapest, Hungary.

6 ตอบกลับที่ Publications

  1. ปิยาภรณ์ พูดว่า:

    สวัสดีค่ะอาจารย์หนูได้เข้ามาชมเว็บไซน์ของอาจารณ์แล้วมีความสุขมากค่ะเพราะตรงกับสาขาที่ศึกษาอยู่ แต่ตอนนี้หนูกำลังหาหัวข้อสัมมนาเรื่องกระบวนการผลิตลูกแป้งและข้าวหมากซึ่งเป็นหัวข้อที่หาได้ยากมากจึงอยากจะขอความกรุณาอาจารย์ช่วยแนะนำหนูด้วยค่ะ ขอบพระคุณอย่างสูง

  2. meson พูดว่า:

    non-saccharomyces yeast and saccharomyces yeast ต่างกันยังไงครับ

    • drcharoen พูดว่า:

      Saccharomyces เป็นยีสต์ชนิดหนึ่งที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และมีงานวิจัยอย่างกว้างขวาง โดยชื่อเต็มคือ Saccharomyces cerevisiae ส่วน non-Saccharomyces หมายถึงยีสต์ชนิดอื่นๆ ที่อาจมีบทบาทในการหมักไวน์หรืออาหารชนิดอื่นเช่นกันแต่มีประสิทธิภาพการผลิตแอลกฮอล์น้อยกว่า โดยเราหมายถึงยีสต์ชนิดอื่น ชนิดใดก็ได้ เช่น Candida, Pichia หรือ Zygosaccharomyces

      • meson พูดว่า:

        อ่อครับ คือตอนนี้ผมกำลังทำสัมนาเรื่องกลิ่นรสของไวน์หลังการหมักแบบ co-culture Saccharomyces yeast and non-Saccharomyces อยู่อ่ะครับเพิ่งจะเริ่มศึกษา หากผมมีข้อสงสัยจะรบกวนถามได้ใช่มั้ยครับ หรือถ้ามีงานวิจัยหรืองานแปลที่เกี่ยวกับสัมนาผมแนะนำผมหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ

  3. meson พูดว่า:

    ช่วยผมหน่อยนะครับ ตอนนี้หัวข้อสัมนาผมคือ การศึกษากลิ่นรสของไวน์ Sauvignon Blanc หลังผ่านการหมักด้วย Saccharomyces yeasts และ ไม่ใช่ Saccharomyces หากมีข้อมูลที่พอจะทำให้ผมศึกษาเรื่องนี้ได้ช่วยบอกหน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆๆครับ

การแสดงความเห็นถูกปิด