ดูโขน

IMAG1462คงไม่มีใครปฏิเสธว่าโขนเป็นการแสดงศิลปะชั้นสูงของไทยที่มีค่าควรแก่การรักษาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ชื่นชมและสนุกสนานกับเรื่องราวในจินตนาการที่ลึกล้ำ ตลอดจนคุณค่าทางศิลปะทุกแขนงที่นำมาประกอบเป็นการแสดงโขนให้เราได้ชม ต้องมีทั้งนาฏศิลป์ ดุริยางคศิลป์ ตลอดจนศิลปะด้านเครื่องแต่งกาย หัวโขน ราชรถ อาวุธ และอุปกรณ์ประกอบฉากอีกมากมาย อีกทั้งในปัจจุบันยังได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการแสดงโขน ทำให้ผู้ชมได้รับความสนุกสนานมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

เมื่อวานนี้เอง เราได้ไปชมการแสดงโขนตอน หอกโมกขศักดิ์ ซึ่งเป็นส่วนที่มีบทอาขยานที่เราต้องท่องเมื่อสมัยเรียนชั้นประถม ทำให้เราอยากชมตอนนี้มากเป็นพิเศษ

บัดนั้น………………………………พระยาพิเภกยักษี
เห็นพระองค์ทรงโศกโศกี……….อสุรีกราบลงกับบาทา
ทูลว่าพระลักษณ์สุริยวงศ์………ยังไม่ปลงชีวังสังขา
อันโมกขศักดิ์อสุรา……………..พรหมมาประสิทธิ์ประสาทไว้
ทรงอานุภาพฤทธิรุท……………ต้องใครจะฉุดนั้นไม่ไหว
แต่มียาคู่หอกชัย………………..ให้ไว้สำหรับแก้กัน
แม้นละไว้จนรุ่งราตรี……………ต้องแสงพระระวีจะอาสัญ
ขอให้ลูกพระพายเทวัญ………ไปห้ามพระสุริยันในชั้นฟ้า
อย่าเพ่อรีบรถบทจร……………ข้ามยุคลธรภูผา
แล้วให้ไปเก็บตรีชวา…………..ทั้งยาชื่อสังกรณี
ยังเขาสรรพยาบรรพต…………ปรากฏอยู่ยอดคีรีศรี
กับปัญจมหานที……………….สรรพยาทั้งนี้มาให้ทัน
แม้นว่าได้บดชโลมลง………..องค์พระอนุชาไม่อาสัญ
จะดำรงคงชีพชีวัน…………….หอกนั้นก็จะหลุดขึ้นมา

และเมื่อได้ชมแล้ว ก็อยากจะเชิญชวนท่านผู้อ่านให้พาลูกหลาน ย่ายาย ไปดูโขนกัน ไม่ว่าจะเป็นโขนศิลปาชีพ ที่จัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หรือโขนศาลาเฉลิมกรุง และโขนต้นตำรับของกรมศิลปากร ที่จัดแสดงที่โรงละครแห่งชาติ

สำหรับครั้งนี้เป็นโขนของศิลปาชีพ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เราจองบัตรชมผ่าน thaiticketmajor ซึ่งมีระบบซื้อบัตรผ่านเว็บไซต์โดยใช้บัตรเครดิต และสามารถเลือกรอบการแสดงและที่นั่งชมได้เอง

floor_plan

เซ่อเอง นั่งตรง C3 มีเลข 2 บอกไว้ว่าเป็นชั้น 2

แต่… แผนผังที่นั่งของศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติที่ thaiticketmajor เปิดให้เราเลือกจองที่นั่งนั้น ไม่ได้บอกว่า บริเวณไหนอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบน ครั้งนี้เราจองที่นั่งด้านหน้าๆ ได้ไม่ทันเพราะไม่ว่ารอบการแสดงไหนๆ ก็จะถูกจองเต็มไปก่อนแล้ว ทำให้เราได้ที่นั่งด้านหลังๆ แต่เมื่อไปสถานที่จริง เราจะพบว่า ที่นั่งด้านหลังนั้น ก็คือชั้น 2 ของโรงละคร ซึ่งมิใช่มีความสูงแค่ชั้น 2 ของอาคารทั่วไป แต่สูงมากๆๆๆๆ

ทำให้เรามองตัวละครไม่เห็นหน้าเห็นตา ต้องใช้กล้องส่องทางไกลจึงจะมองเห็น อยากจะชมโฉมพระราม พระลักษม์ ให้ใกล้ชิด ก็เห็นแต่เครื่องทรงและชฎา แต่ข้อดีก็คือได้มองภาพในมุมกว้าง เห็นหมดว่าบนเวทีอันใหญ่โตนั้น มีนักแสดงจำนวนมากมายเพียงใด

เพียงแค่เราขับรถเข้าสู่บริเวณศูนย์วัฒนธรรมฯ ก็พบรถบัสที่ขนนักดนตรีนักแสดงมาถึง 5 คัน!!

คราวหลังจะจองที่นั่งของศูนย์วัฒนธรรม ผ่าน thaiticketmajor ให้ตรวจสอบผังที่นั่งของศูนย์วัฒนธรรมฯ เปรียบเทียบให้ดีก่อนนะครับที่เว็บนี้

http://tccenter.blogspot.com/2006/09/blog-post_115798146467691904.html

IMAG1467

นักแสดงทั้งหมดออกมารับการชื่นชมจากผู้ชม ภาพจากจุดที่นั่งชั้น 2

สำหรับความประทับใจในการชมโขนในครั้งนี้ รู้สึกว่าแตกต่างจากที่ได้ชมตอนอื่นๆ และโขนที่แสดงที่อื่นๆ เพราะมูลนิธิศิลปาชีพฯ มีนักแสดงรุ่นใหม่มาร่วมงานจำนวนมาก วงดนตรีที่บรรเลงประกอบ เล่นสลับกัน 2 วงตลอดการแสดง ฉากแสงสีเสียงทำได้เหมือนการแสดงละครเพลงระดับบรอดเวย์ ตัวละครที่ต้องบินไปบนอากาศ มีลวดสลิงชักรอกให้ลอยไปบนฟ้า พระสุริยันที่ขับรถบทจร ก็ทำเป็นดวงอาทิตย์มีแสงสว่างสีแดง ขับเคลื่อนไปในท้องฟ้าได้จริงๆ การร้อง รำ เต้น ทุกอย่าง ประทับใจและสนุกสนานจริงๆ

แม้แต่เด็กๆ ที่ยังอาจไม่ค่อยมีความอดทนในการดูการแสดงรำที่มีท่วงท่าช่วงช้าสง่างาม ก็ยังหัวเราะคิกคัก ในช่วงที่ตัวจำอวดออกมาเล่นตลก ล้อเลียนการเมืองนิดๆ หน่อยๆ และอีกหลายๆ ตอน เช่นตอนกุมภกรรณ กลัวทศกัณฐ์จนลนลาน หรือตอนที่หนุมานไล่จับสังกรณีตรีชวา

บรรพบุรุษของเราช่างสร้างบทโขนไว้ ให้ชนทุกรุ่นทุกวัยสามารถชมได้อรรถรสจริงๆ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Entertainment และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s