ลูกหลานกตัญญูจงชวนย่ายายเล่นไลน์

Lineเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน มีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับแอพแชทชื่อดัง Line เนื่องด้วยหน่วยงาน ปอท. หรือ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ออกข่าวว่าจะตรวจสอบการใช้งานแอพไลน์ของประชาชน เพื่อป้องกันการกระทำความผิด จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างหนักในโลกไซเบอร์และจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งสภาทนายความและ กสทช. และในไม่ช้าไม่นาน ทางบริษัท Naver เจ้าของแอพไลน์ ก็ออกมาแถลงไขว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจาก ปอท. และถึงอย่างไรก็จะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้ให้กับผู้ใด

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าข่าวนี้จะเป็นปาหี่การเมืองเพื่อดึงความสนใจของคนอ่านข่าวไปจากเรื่อง พรบ. นิรโทษกรรม หรือว่าจะเป็นความใส่ใจในการรักษากฎหมายของหน่วยงานดังกล่าวจริงๆ พวกเราเหล่าผู้ใช้มือถือชาญฉลาด (smart phone) ทั้งหลาย ก็จงใช้ Line กันอย่างสุขสันต์หรรษาต่อไปเถิด เพราะเราก็ไม่ได้คุยกันเรื่องอื่นใด นอกจากทักทายสัพเพเหระ ฝนตกแดดออกไปวันๆ

นอกจากการใช้ไลน์ในการพูดคุยกับคนนั้นคนนี้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์หรือค่าส่ง sms แล้ว เรายังสามารถตั้งกลุ่มคุยพร้อมๆ กันทีละหลายคนที่เรียกว่า group chat

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ใครๆ ที่ใช้ไลน์ คงจะเป็นสมาชิกกลุ่มกันอย่างน้อยก็กลุ่มสองกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนโรงเรียนเก่า เพื่อนมหาวิทยาลัย หรือกลุ่มที่ทำงานเอาไว้ส่งข่าวประสานงานกัน แต่มีกลุ่มหนึ่งที่เราอาจจะมองข้าม คือกลุ่มครอบครัว

ปกติคนเรามักไม่อยากสื่อสารกับคนในครอบครัวทางไลน์กันมากนัก คงกลัวจะรู้ว่าเราโม้คุยกับคนอื่นอย่างไร

แต่กลุ่มครอบครัวที่มีญาติสนิทหลายๆ คนคุยกัน ก็อาจทำให้คุณย่าคุณยายที่บ้านหายเหงาได้ อย่าคิดว่าผู้ใหญ่รุ่นนั้นท่านไม่เล่นไลน์ ถ้าเพียงแต่ลูกหลานใส่ใจ หามือถือรุ่นที่ใช้ไลน์ได้ อย่างเช่นโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Android ราคาสามสี่พันก็เพียงพอ หรือจะเอารุ่นหน้าจอใหญ่หน่อย ให้ท่านมองเห็นได้ง่ายขึ้น ตั้งแต่ 5 นิ้ว ไปจนถึง iPad mimi 7 นิ้ว หรือ iPad รุ่นคลาสสิค 10 นิ้ว

ครอบครัวผมก็มีคุณย่าอยู่ที่บ้าน แม้ท่านจะใช้ไลน์อยู่แล้ว แต่ลูกหลานก็ไม่ค่อยทักทายไปหา แต่พอเราตั้งกลุ่มครอบครัว ที่มีลูกหลานลูกพี่ลูกน้อง ญาติสนิทไม่กี่คน แต่ท่านก็ได้อ่านข้อความที่พวกเราโต้ตอบกัน และยังได้โอกาสสั่งสอนเรื่องต่างๆ ไปในตัว

ยังคิดถึงย่ายายบ้านอื่นว่า ถ้าได้อ่านความเคลื่อนไหวของลูกหลานอยู่เรื่อยๆ โดยไม่ต้องรอวันสงกรานต์ วันปีใหม่ กว่าหลานๆ จะมาเยี่ยมได้พูดคุยกัน ท่านคงมีความสุขหายเหงาหงอย นับเป็นความกตัญญูของลูกๆ อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายแสนง่าย

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s