แบ่งปันภาพถ่ายให้เพื่อนๆ

ท่านคงเคยไปเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือญาติมิตร แล้วพบว่าเวลาถ่ายรูปร่วมกันทีไร ต้องยืนแยกเขี้ยวยิ้มให้กล้องจนเหงือกแห้ง เพราะทุกคนที่ไปด้วย ต่างก็มีกล้องกันคนละอัน บ้างก็กล้อง SLR อันเบ้อเริ่ม บ้างก็เป็นกล้องของโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งกล้องอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันว่ากล้องปัญญาอ่อน ตลอดจนไอแพดไอพอดและแทบเล็ต ต่างๆ นานา ก็ไม่รู้ว่าภาพเดียวกันจะถ่ายกันไปทำไมเป็นสิบกล้อง

แต่หลายๆ คนก็คงรู้คำตอบกันดี เพราะถ้าไม่เอากล้องเราไปถ่ายเอง รูปนั้นก็อย่าหวังว่าจะได้ดู เพราะคนที่เขาถ่าย เขาก็เก็บรูปนั้นไว้ดูเอง ครั้นจะส่งรูปให้ดูกันก็ไม่รู้จะส่งอย่างไร นี่เป็นที่มาที่เมื่อเร็วๆ นี้ ผมต้องบ่นในทวิตเตอร์ เพราะไม่ได้ใช้กล้องตัวเองถ่ายรูปไว้ เลยต้องอดทนรอดูรูปที่คนอื่นถ่าย

ในสมัยก่อน เมื่อเราไปเที่ยวไหนกันมา คนที่ถ่ายรูป ก็มีหน้าที่จะต้องไปล้างฟิล์มและอัดรูปใส่อัลบั้มมาแบ่งกันดู หรือไม่ก็อัดรูปมาให้เพื่อนคนนั้นคนนี้ โดยนั่งเลือกกันทีละรูปเลย ว่าจะอัดรูปไหนกี่ใบ แจกเพื่อนกี่คน แต่ปัจจุบัน นิสัยแบบนั้นได้อันตรธานไปหมดแล้ว เพราะเทคโนโลยีมันทำให้คนขี้เกียจมากขึ้น แค่ถ่ายรูปมาแล้วก็ส่งเข้ากลุ่มไลน์ (Line) ใครชอบรูปไหนก็เซฟไว้เอง หรือถ้ามีรูปจำนวนมากๆ ก็ไปอัพในเฟสบุ้ค ใครชอบรูปไหนก็ไปเซฟไว้ดูเอง

แม้วิธีดังกล่าว จะสะดวกสำหรับผู้ถ่ายรูป เพราะเพียงแต่โยนๆ รูปเข้าไป แต่ผู้ที่ต้องการรูป จะต้องกดปุ่มเพื่อ save รูปทีละรูป และถ้าเป็น facebook ชื่อไฟล์ก็จะถูกแปลงไปเป็นตัวเลขยาวๆ หลายบรรทัด คน save รูปก็ต้องมาตั้งชื่อเอาใหม่ ข้อมูลของรูป เช่น ชนิดของกล้องและวันเวลาที่ถ่าย ก็จะหายไปด้วย


รูปที่เซฟจาก facebook ไม่เหลือข้อมูล

รูปที่ยังมีข้อมูลอยู่ครบ

แม้จะส่งรูปผ่านทาง Line ข้อมูลดังกล่าวก็จะหายไปเช่นกัน และเราจะได้รูปที่มีเวลาประทับอยู่เป็นเวลาขณะที่เรา save รูป ทำให้เวลาเราดูรูปในอัลบั้มนั้น ภาพจะไม่เรียงลำดับตามเวลาของเหตุการณ์ แต่เรียงลำดับตามเวลาที่เรา save รูปแทน !!

นั่นเป็นเพียงเหตุผลเล็กๆ น้อยๆ แต่เหตุผลหลักๆ น่าจะเป็นความสะดวกในการให้ผู้รับ สามารถ download รูปมาเก็บไว้ได้ทีเดียวทั้งอัลบั้ม โดยข้อมูลต่างๆ ของรูปภาพยังคงเหมือนเดิม ซึ่งวิธีการง่ายๆ ที่จะแนะนำให้ใช้ ก็คือ dropbox นั่นเอง ซึ่งผมได้เคยเขียนถึงมาแล้วตาม Link

แม้ว่าในโลกออนไลน์ จะมีบริการพื้นที่เก็บรูปภาพหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น skydrive, photobucket, flickr หรือ picasa แต่เพื่อนๆ ของเราที่แสนจะไม่ประสีประสากับการใช้คอมพิวเตอร์ คงจะไม่อาจมาโหลดรูปที่เราเอาไปฝากไว้กับบริการเหล่านั้น โดยเฉพาะบางยี่ห้อ ผู้รับจะต้องสมัครบัญชีผู้ใช้ก่อน จึงจะเปิด download รูปภาพได้

อย่ากระนั้นเลย…

เราจะทำชีวิตของเพื่อนเราให้สะดวกสบายที่สุด โดยการส่ง Link อัลบั้มให้เขาทาง Line หรืออีเมล์ จากนั้นผู้รับรูป ก็สามารถกดปุ่ม download ได้ zip ไฟล์ของอัลบั้มนั้นทั้งอัลบั้มไปเชยชม หรือจะเพียงเปิดดูรูปบนหน้าเว็บก็ย่อมทำได้ และเมื่อเพื่อนๆ ได้รับรูปไปกันครบแล้ว เรายังสามารถลบอัลบั้มนั้นออกจาก dropbox ของเราได้เพียงคลิ๊กเดียว เหมือนที่เราลบแฟ้มธรรมดาในคอมฯ ของเรานั่นแล

ขั้นตอนการดำเนินงาน

  1. สมัครบัญชีผู้ใช้ dropbox ที่ http://www.dropbox.com
  2. ดาวน์โหลดโปรแกรม dropbox มาไว้ในเครื่องคอมฯ ของเรา
  3. เปิด file explorer ดูแฟ้มในเครื่องคอมฯ จะพบว่ามีแฟ้ม dropbox เพิ่มขึ้นมา
  4. ก๊อบปี้แฟ้มที่มีรูปที่จะแบ่งปันให้เพื่อนๆ เอาไปวางไว้ในแฟ้มชื่อ photos ที่ dropbox เขาสร้างมาไว้ให้เราแล้ว
  5. คลิ๊กขวาที่แฟ้มที่ต้องการแบ่งปัน จะมีตัวเลือก share dropbox link ขึ้นมา เมื่อกดปุ่มเลือก link นั้นจะถูก copy ไปไว้ใน clipboard
  6. นำ link ใน clipboard ไปส่งให้เพื่อนโดยการ Control+V เพื่อ paste link นั้นใน email, facebook, Line หรือวิธีอื่นๆ
  7. เพื่อนผู้รับรูป เปิด browser ดู link ที่ได้รับ และ download รูปไปเชยชม
Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ แบ่งปันภาพถ่ายให้เพื่อนๆ

  1. Pingback: แชร์ภาพถ่ายง่ายๆ อีกสามวิธี | Just a Thought

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s