ฝากข้อมูลไว้บนเว็บก็ใช่จะไม่หาย

multiply กลายเป็นเว็บช้อบปิ้ง

เคยเขียนไว้ในบล็อคนี้เรื่องฝากสมบัติไว้บนก้อนเมฆ หรือ cloud storage ว่ามันดีกว่าเก็บรูปใส่อัลบั้มยัดไว้ในตู้เก็บของ หรือเขียนข้อมูลใส่แผ่นซีดี แต่ล่าสุดไปเช็คข้อมูลที่ฝากไว้ตามเว็บต่างๆ พบว่าบางบริการได้ยกเลิกหรือปิดตัวไปแล้ว เช่น slide.com หรือบางเว็บได้เปลี่ยนวัตถุประสงค์จากฝากรูปกลายเป็นขายของ เช่น multiply.com เป็นต้น

หลายๆ องค์กรได้หันมาใช้ facebook เป็นเว็บสื่อสารอย่างเป็นทางการกับผู้ใช้บริการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์บางแห่งนำรูปภาพกิจกรรมขององค์กรทั้งหมดลงไว้บนหน้า facebook เวลาจะค้นหาย้อนกลับก็ง่ายดาย เพียงเปิดหาอัลบั้มรูปตามช่วงวันเวลาของกิจกรรมนั้นๆ

แต่ถ้าหาก facebook เกิดล่มสลายขึ้นมาล่ะ ข้อมูลเหล่านั้นจะไปหาที่ไหน

ที่ผ่านมาผมชอบอัพรูปไปเก็บไว้ที่ photobucket เพราะเขาให้ upload รูปขนาดเต็มได้ และไม่จำกัดปริมาณข้อมูลที่จัดเก็บ เรียกว่าอัพได้ไม่อั้น และเขายังมี link ตรงไปยังรูปแต่ละรูปให้เรานำมาใช้ใส่ในบทความตามบล็อคโดยไม่ต้องอัพรูปนั้นไปไว้ในความจำของบล็อคซึ่งมีอยู่จำกัด เพราะผมทำเว็บสุราไทย มีข่าวมีภาพกิจกรรมมาก หากอัพรูปไปไว้ที่ระบบเว็บสุราไทย พื้นที่จัดเก็บอาจจะเต็ม ก็เลยเอาไปฝากไว้ที่ photobucket แล้วเชื่อม link มาที่เว็บ นอกจากนั้นยังนำรหัส iframe จาก photobucket ไปฝังในเว็บให้แสดงภาพ slideshow บนหน้าเว็บได้ด้วย

แต่ล่าสุดพบว่า รหัสฝังภาพ slideshow ไม่แสดงผลในหน้าเว็บ ไม่ทราบเกิดปัญหาใดขึ้นที่  photobucket ผมจึงไปเสาะหาเว็บอื่นๆ ที่เคยเก็บภาพไว้เพื่อนำมาใช้แทน ก็พบว่า slide.com ก็ปิดไปแล้ว vodpod ก็ถูกซื้อไปโดย Lockerz และเปลี่ยนแปลงการให้บริการไปมากมาย Flickr และ Picasa ก็ไม่มีรหัสสำหรับฝัง slideshow รวมถึง multiply ที่กล่าวไปข้างต้น

slide.com ปิดตัวไปต้นปีนี้เอง

ผมจึงเสียเวลาไปทั้งวันกับการปรับปรุงเว็บสุราไทย ที่ wordpress โดย upload รูปภาพที่ต้องการแสดงบนหน้าเว็บ ไปไว้บน wordpress แล้วใช้คำสั่ง gallery หรือ slideshow ให้แสดงภาพบนหน้าเว็บ ดังตัวอย่างบทความนี้

แต่ถ้าวันใดวันหนึ่ง wordpress เกิดจะปิดให้บริการ ก็หวังว่าคงมี platform อื่นเปิดขึ้นมาแทน แล้วให้เรา export ข้อมูลไปไว้ในบริการใหม่นั้นแทน ดังเช่นที่ Windows Spaceslive เคยให้เราย้ายข้อมูลไป wordpress เมื่อหลายปีก่อน

มีข้อมูลจากงานวิจัยว่าประวัติศาสตร์ในอดีตที่เขียนกันบนกระดาษ มีผู้คนนำมา scan เก็บไว้เป็นข้อมูล digital ให้เราค้นหาได้มากมาย แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะสิ่งที่เราเขียนกันบนเว็บ ทั้ง status update ใน twitter และ facebook ได้สูญหายไปในอัตราเร่งแบบ exponential (เมื่อวานก็นั่งลบข้อความที่โพสต์บน facebook ไปบ้าง)

(อ่านข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ Link ถ้าข่าวมันไม่หายไปเสียก่อน 555)

แน่นอน สรรพสิ่งทั้งหลายย่อมสูญสลายไปตามกาล ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน แม้แต่ facebook สตีฟ จ๊อบส์ หรือมาร์ค ซักเกอร์เบอร์ก

หรือเราจะปลงว่า วันหนึ่งสิ่งที่เราเก็บไว้บนอากาศ ก็จะสลายไปกับอากาศ อย่าไปยึดติดกับมันเลย

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Technology คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s