โรงพยาบาลไหนดี

คนเราพออายุถึงวัยหนึ่ง ก็ต้องมีเหตุให้ต้องใช้บริการของโรงพยาบาล ผมก็คนหนึ่งที่เริ่มคุ้นเคยกับโรงพยาบาลตั้งแต่หลายปีมาแล้วเมื่อเริ่มป่วยโรคตับอ่อนอักเสบ และตามด้วยเบาหวาน
และเพราะเบาหวานมันเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องรักษากันตลอดไป ผมจึงมีนัดได้ใช้บริการ รพ. ทุกๆ สามสี่เดือน นัดแต่ละครั้งก็ต้องไปเจาะเลือดก่อนล่วงหน้าหนึ่งวัน แล้วยังมีส่งไปนัดตรวจที่แผนกอื่น ที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกัน เช่นต้องไปตรวจตาที่จักษุวิทยาปีละครั้ง พอไปพบหมอตา ก็มีนัดอื่นๆ ตามมา เพราะหมออยากดูนั่นดูนี่ในลูกกะตาของผมให้ละเอียด เลยต้องไปนัดเข้าเครื่องตรวจนั่นนี่อีก

ไป รพ. แต่ละครั้งต้องละทิ้งทุกสิ่งอย่าง เพราะบ้านเราอยู่ไกลปืนเที่ยง แต่ไปหาหมอถึงจุฬา แต่ก่อนเคยขับรถออกจากบ้านแต่เช้าไปจอดที่สวนลุม แล้วเดินเอาหน่อย ในจุฬาอย่าหวังจะหาที่จอด แต่หลังๆ มานี้เริ่มหมดแรงที่จะขับรถฝ่าการจราจรสุดวิกฤติที่ตอนนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นอันดับหนึ่งของโลก

ถามว่าทำไมถึงถ่อไปรักษาถึงจุฬาทั้งๆ ที่บ้านอยู่บางเขน รพ. ใกล้ๆ ถ้าเป็นของรัฐก็ รพ. นพรัตน์ รพ. ภูมิพล ส่วนเอกชนก็มีสินแพทย์ เซ็นทรัลเยนเนอรัล เป็นต้น

ที่มาก็คือผมเป็นข้าราชการ ชนชั้นกลาง เฉียดไปทางล่างๆ ค่ารักษาพยาบาลจะเบิกได้ก็ต้องไป รพ. ของรัฐ ของเอกชนเขาจะหรูหรา สะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ พยาบาลหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แต่ราคาก็แพงลิบลิ่ว

แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ รพ. ของรัฐ โดยเฉพาะที่เป็นโรงเรียนแพทย์อย่างจุฬา ศิริราช รามา และอื่นๆ เขามีความเชี่ยวชาญเพราะมีคนไข้มาให้เขาฝึกฝีมือจำนวนมากมาย รพ. เอกชนได้รักษาแต่เศรษฐีหนีลูกเมียมานอนเล่นให้น้ำเกลือแกล้งอ้อนเรียกร้องความสนใจให้มีคนมาเอาอกเอาใจ (เคยเจอคนทำจริงๆ)

อาจจะเขียนเกินเลยไปนิดหน่อย แต่ก็เพื่อให้เห็นประเด็นและเพื่อความบันเทิงในการอ่าน

ตอนไม่สบายเมื่อสิบกว่าปีก่อนนั้น ได้ย้ายจาก รพ.ใกล้บ้านไปที่จุฬา เพราะอาการหนักหนาสาหัส และพอดีมีพี่ชายลูกป้าเป็นอาจารย์หมออยู่ที่นั่น เผื่อจะช่วยดูแลกันได้

แต่ในวันนี้เริ่มนั่งคิด (หลังจากรอตรวจอยู่ สองชั่วโมงกว่า รวมเวลาเดินทางอีกชั่วโมงกว่า) ว่าจะย้ายไปตรวจที่ รพ. แถวๆ บ้านจะดีไหม

เอาไว้ค่อยจะเป็นจะตาย ค่อยกลับมาใหม่!

หมายเหตุ เพิ่งนึกได้หลังจากเห็นแฟ้มประวัติว่าข้อมูลมากมายจากการรักษาที่นี่มาสิบกว่าปี ขืนย้ายโรงพยาบาลไม่รู้จะไปเริ่มต้นใหม่อย่างไร คงจะสายเกินย้ายเสียแล้ว

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Life คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

3 ตอบกลับที่ โรงพยาบาลไหนดี

 1. พรวดี เหยี่ยงสกุล พูดว่า:

  ดีใจที่ได้เจอนะ ไม่เปลีืยนไปเลย
  เจี๊ยบ พรวดี
  เพื่อนทุ่งมหาเมฆ

  • บุญรักษา จันทร์ชูเชิด (ถาวร) พูดว่า:

   นี่เงาะนะ จำได้ไหม บุญรักษา ถาวรไง เพื่อนเก่าทุ่งมหาเมฆ ดีใจมากที่ได้เจอเพื่อนทั้ง2คน เราเจอปี๊บ เสาวคนธ์ กำลังตั้งไลน์เพื่อนรัก ส.ท.มอยู่ เพื่อน ฝากไลน์idด้วนนะจ๊ะจะได้ติดต่อกัน คิดถึงเพื่อนเก่ามากๆเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s