ทำอะไรทำจริงและสนุกกับมัน

เช้าวันอาทิตย์ตื่นมาแต่เช้า แต่แทนที่จะออกไปเดินชมนกชมไม้สูดอากาศสดชื่นหลังฝนตก กลับเปิดคอมพิวเตอร์อ่านเฟสบุ้ค แล้วก็พบข้อความของเจ้าของไร่องุ่นกราน-มอนเต้ ที่เขาใหญ่ ที่นำ link ผลงานของท่านมาให้เพื่อนฝูงได้อ่าน ในข้อความนั้นเป็นจดหมายขอบคุณที่หนังสือพิมพ์ของคนไทยในเมือง LA ได้ลงข่าวให้เกี่ยวกับไวน์ของท่าน

ในจดหมายนั้น ได้กล่าวถึงผลงานการพัฒนาไวน์ไทยของกราน-มอนเต้ ในระยะเวลากว่า 10 ปี ที่ผ่านมา ดัง Link

ผมได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับท่านเจ้าของธุรกิจท่านนี้ ตั้งแต่ปี 2546 โดยได้จัดทัวร์ไปดูงานการทำไวน์ที่ออสเตรเลีย แล้วท่านก็ได้ร่วมเป็นสมาชิกเดินทางไปด้วยกัน จากนั้นท่านกลับมาก่อตั้งสมาคมไวน์ไทย และชวนผมมาเป็นที่ปรึกษากิติมศักด์ (= ไม่มีค่าจ้าง) ของสมาคม โดยต้องมีการตรวจเยี่ยมไร่องุ่นและโรงไวน์กันทุกปี เพื่อเป็นการประกันคุณภาพและตรวจสอบซึ่งกันและกัน

ในการตรวจเยี่ยมไร่องุ่นแต่ละครั้ง ท่านจะเป็นผู้นำในการเดินชมองุ่นทุกแปลงของแต่ละบริษัทโดยไม่แสดงอาการเหน็ดเหนื่อย ไม่มีแปลงไหนจะได้รับการยกเว้น การทำงานของเอกชนเขาเอาจริงเอาจัง รวมถึงเรื่องของการบริหารเวลา เมื่ออะไรเสร็จ ก็ประกาศว่าเสร็จ แยกย้ายไปพักผ่อน แล้วมาพบกันเวลานั้นเวลานี้ และทุกคนก็ตรงเวลา

ความเอาจริงเอาจังในการปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์ของท่าน แม้จะเป็นเพราะว่าเป็นการลงทุนหลังเกษียณจากงานประจำของท่านมา ก็ต้องทำให้สำเร็จ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีเงินทองไว้ใช้หลังเกษียณ แต่ก็ประกอบด้วยใจรักสิ่งที่ทำด้วย นี่คือสูตรแห่งความสำเร็จที่ใครๆ ก็รู้ ตำราธุรกิจหลายๆ เล่มก็เขียนเอาไว้ แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริง

ท่านมีใจรักการปลูกองุ่นทำไวน์ และได้ปลูกฝังความรักนี้ให้กับลูกสาว ถึงกับลูกสาวคนโตลงทุนไปเรียนปริญญาตรีที่ออสเตรเลียด้านการทำไวน์ กลายเป็นไวน์เมกเกอร์หญิงคนแรกและคนเดียวของไทยที่จบมาโดยตรง

ความจริงจังในการพัฒนาไวน์องุ่นของท่าน จะเห็นได้จากสภาพของไร่ที่เรียบร้อยสะอาดสะอ้าน แปลงองุ่นแต่ละแปลงเรียงเป็นแถวสวยงาม ไร้วัชพืชให้รกตา ธุรกิจค่อยๆ พัฒนาให้ครบวงจร เริ่มจากแปลงองุ่น แล้วก็สร้างร้านขายไวน์และของที่ระลึก ร้านอาหาร บ้านพักรับรอง และในที่สุดก็สร้างโรงไวน์ที่ต้องลงทุนหลายล้านบาท ตลอดจนลงแรงในการอิมพอร์ตถังหมักไวน์มาจากเมืองนอก และขนย้ายกันมาติดตั้งที่โรงไวน์ด้วยแรงงานของเพื่อนๆ ฝรั่งและไทยของลูกสาวไวน์เมกเกอร์ของท่าน

นอกจากนั้นท่านก็เป็นคนทำให้เขาใหญ่มีป้ายบอกทางไปไร่องุ่นชัดเจนขึ้น ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์จนกลายเป็นธุรกิจท่องเที่ยวสำคัญของเขาใหญ่ โดยให้ความสำคัญกับนิตยสารด้านไวน์ อาหาร และ life style ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เว็บไซต์สุราไทยของผมที่ท่านมักจะส่งข่าวสารต่างๆ มาให้เสมอๆ

เท่านั้นไม่พอยังจัดกิจกรรมสร้าง awareness มากมาย ทั้งงานเทศกาลเก็บเกี่ยวผลองุ่น งานเปิดตัวไวน์ประจำปี งานฉลองเหรียญรางวัล งานเลี้ยงปีใหม่ให้สื่อมวลชน งานจับคู่ไวน์กับอาหารตามโรงแรมต่างๆ แม้แต่การนำเสนอไวน์ให้กับผู้บริโภคในต่างประเทศที่ต้องลงทุนเดินทางไปเมืองนอก

ที่สำคัญคือการส่งไวน์เข้าประกวดในงานประกวดไวน์นานาชาติหลายๆ แห่ง ในจดหมายของท่านถึงหนังสือพิมพ์ไทยแอลเอ ได้ระบุผลงานล่าสุดไว้แล้ว เช่นได้ลงข่าวใน BBC, CNN ลูกสาวได้เป็น 1 ใน 4 อดีตนักเรียนไทยตัวอย่างของ Australia Unlimited และล่าสุดในปีนี้ไวน์ของท่านได้กวาดมา 8 เหรียญจากงาน AWC Vienna

ผมเคยถามลูกสาวท่านแบบเปรยๆ ผ่านเฟสบุ้คว่า ทำไมถึงทำอะไรกันเยอะแยะจัง เธอตอบว่า “Because it’s fun!”

โฆษณา

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Work และติดป้ายกำกับ , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s