ไปนั่งร้านกาแฟกันมั้ย

หมู่นี้ร้านกาแฟผุดขึ้นทั่วประเทศไทยเป็นดอกเห็ด มีทั้งเป็นแบบร้านเป็นเรื่องเป็นราว และก็มีทั้งเป็นซุ้มขายริมทาง นี่ยังไม่รวมกาแฟโบราณแบบที่ขายกันมาแต่ดั้งเดิม ไม่ทราบว่าอยู่ๆ ก็เกิดฮิตติดอันดับขึ้นมาได้อย่างไร

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เพิ่งถูกกระแสร้านกาแฟพัดโหมเข้าไปนั่งในร้านกาแฟเป็นประจำ เพิ่งจะเริ่มเป็นมาไม่นาน ประมาณตั้งแต่ปี 51 เมื่อมีตำแหน่งหน้าที่เป็นผู้บริหาร ซึ่งผมต้องเข้าประชุมบ่อยมาก บางวันมีประชุมทั้งเช้าและบ่าย ในห้องประชุมก็จะมีกาแฟเสริฟให้อยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าต้องเป็นกาแฟสำเร็จรูป

เมื่อประชุมภาคเช้าเสร็จ เพื่อนผู้บริหารที่สนิทกันก็จะชวนไปกินอาหารกลางวันด้วยกัน แล้วก็ต่อด้วยร้านกาแฟ บางทีเราประชุมจนถึงเที่ยงแล้วในห้องประชุมก็จัดอาหารกลางวันมาเลี้ยง เราก็ยังเมินของฟรี ลุกออกไปหาร้านกินข้าวกลางวันพร้อมกาแฟสดถ้วยโปรด

กาลเวลาผ่านไป ร้านกาแฟก็เริ่มโผล่ขึ้นตามปั๊มน้ำมัน ตามหัวมุมถนน ตรอกซอกซอย และเมื่อผมพ้นตำแหน่งบริหาร ก็ไม่ต้องดื่มกาแฟสำเร็จรูปในห้องประชุมอีกต่อไป แต่กาแฟสดตามร้านกาแฟ กลับมามีบทบาทมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะมีนัดคุยธุระกับใคร หรือแม้แต่ช่วงเวลาว่าง ที่ไม่รู้จะไปไหน ก็จะวกเข้าร้านกาแฟ

เขาไปร้านกาแฟกันทำไม

1. เพื่อดื่มกาแฟ

แหมไม่น่าถาม คนไปร้านกาแฟ ส่วนใหญ่ก็ไปเพื่อดื่มกาแฟ เนื่องจากเป็นกาแฟสดที่ผู้คนทั่วไป ไม่สามารถชงเองได้ ต้องมีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ เครื่องต้มอัดความดันพ่นฟองนมทำคาปูชิโน่ ฯลฯ เวลาผมนั่งในร้านกาแฟ จะเห็นคนเดินเข้าเดินออกตลอดเวลาเพื่อมาสั่งกาแฟ สั่งแล้วก็ถือไปตามทางของแต่ละคน เรียกว่าถึงจะมีงานมีการทำ ไม่ได้ว่างอะไร แต่ก็ต้องขอให้ได้กาแฟสักแก้วถือติดไม้ติดมือไป

ราคากาแฟสดตามร้านเหล่านี้ไม่ใช่ถูก ลองคิดดู เขาเสียเงินเพื่อดื่มเครื่องดื่ม 1 แก้ว ในราคาเท่ากับก๋วยเตี๋ยว 2 ชาม วันหนึ่งเขาดื่มกันกี่แก้ว เดือนหนึ่งเป็นค่าใช้จ่ายเท่าไร ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นของไม่จำเป็นเลยแต่ใครๆ ก็ยังซื้อดื่มกัน

2. เพื่อใช้เน็ต

หลายคนชอบเล่นเน็ต แต่ไปร้านเน็ตมันก็มีแต่วัยรุ่นวัยเด็กแว้น บรรยากาศไม่ชวนเล่นเฟสบุ้ค บางคนเป็นนักธุรกิจ ต้องส่งงาน ส่งใบเสนอราคา ส่งอีเมล์ติดต่อลูกค้า แต่อยู่ระหว่างเดินทางทำมาค้าขาย ก็สามารถแวะร้านกาแฟ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสัญญาณ wifi ปล่อยให้ใช้ฟรี เราก็สามารถใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คตัวเก่งของเราได้ โดยไม่ต้องไปอาศัยใช้เครื่องเน่าๆ ของร้านเน็ต หรือจะเอาไอแพด แทบเล็ตตัวเท่ห์ออกมาตั้งโชว์ ก็ทำได้ นี่แหละยิ่งร้านกาแฟหรูๆ อย่างสตาร์บั๊ค เราจะพบว่าคนมานั่งดื่มกาแฟแต่ละท่าน มักมีเครื่องไฮเทคอะไรสักอย่างมาว่างเล่นกันอย่างขมักเขม้นจนลืมไปว่ากาแฟหมดแก้วไปเป็นนานแล้ว

3. เพื่อนัดคุย

เดี๋ยวนี้เวลาจะนัดพบใคร แทนที่จะนัดไปกินอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น ก็ไปนัดร้านกาแฟแทน ค่าใช้จ่ายถูกกว่ากันเยอะ ยิ่งถ้าคุณเป็นเจ้าภาพ ที่จะนัดใครมาทำธุรกิจ ถ้าไปร้านอาหารก็ต้องห้าร้อยขึ้นไป แต่ไปร้านกาแฟ อาจจะเพียงร้อยสองร้อย

ข้อดีอีกอย่างก็คือการพูดคุยที่ร้านกาแฟ มักไม่เสียเวลานาน กาแฟหมดแก้ว ก็หมดเรื่องจำเป็นที่ต้องพูดคุยพอดี ก็มีเหตุผลที่จะร่ำลากันได้ แต่ถ้าไปร้านอาหาร ต้องรอสั่งอาหาร รออาหารมาส่ง รอเรียกเก็บเงิน รอพนักงานไปเก็บเงินโต๊ะอื่นก่อน รอๆๆๆ

4. เพื่อฆ่าเวลา

บางทีรอใครหรือรอทำอะไรสักอย่าง เมื่อก่อนก็ไม่รู้จะไปไหน ไปถึงสถานที่นัดก่อนเวลา ต้องนั่งรอในรถแสนร้อนอบอ้าว หรือจะสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์เอาไว้ก็เปลืองน้ำมัน หรือเดินไปเดินมาแดดก็ร้อนเปรี้ยง ไปหาร้านก๋วยเตี๋ยวสั่งน้ำอัดลมดื่มเจ้าของร้านก็ตาเขียว ว่ามานั่งเกะกะ ก๋วยเตี๋ยวก็ไม่กิน

เดี๋ยวนี้ก็เลยไปนั่งรอที่ร้านกาแฟ สั่งกาแฟมาแก้วนึง เป็นค่าใช้จ่ายในการได้นั่งห้องแอร์ ได้เล่นเน็ต ได้เครื่องดื่มกระตุ้นหัวใจ ถือว่าคุ้ม เห็นผู้คนไปนั่งร้านกาแฟกันเป็นนานๆ บางคนนั่งได้ทั้งบ่ายหมดกาแฟแก้วเดียว พอถึงเวลาทำธุระ ค่อยลุกออกไป เดี๋ยวนี้ร้านกาแฟก็เลยมีทั่วไปแม้ในสถานที่ราชการ ที่ผู้คนต้องมาใช้เวลาคอยทำธุรกรรมต่างๆ ได้ข่าวว่าแม้แต่ที่ศาลปกครอง ก็มีร้านกาแฟนั่งสบายไว้บริการผู้ที่มาฟ้อง และมาถูกฟ้อง

ส่วนผมก็ยังคงอุดหนุนร้านกาแฟทุกรูปแบบที่ราคาไม่แพงเว่อเกินไปอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีทั้งซื้อถือไปดื่ม มีทั้งนั่งแช่รอเวลา มีทั้งนัดคนมาดื่ม มีทั้งหา wifi ฟรีใช้เล่นเน็ต เหลืออย่างเดียวที่ยังไม่ทำคือไปร่วมลงทุนเปิดร้านกาแฟ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Entertainment และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

2 ตอบกลับที่ ไปนั่งร้านกาแฟกันมั้ย

  1. ผึ้ง พูดว่า:

    สวัสดีคะ หนูเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์กำลังหาข้อมูลไปใช้ในการทำโปรเจคอ่ะคะ

    คือว่าอยากทราบว่าการคุยงาน ทำไมต้องคุยที่ร้านกาแฟอ่ะคะ แบบว่าทำไมไม่คุยในออฟฟิศ แล้วมันดีกว่ายังไงอ่ะ แล้วร้านอาหาร เราสามารถคุยงานได้ไหมคะ หรือว่าขึ้นอยู่กับประเภทของงาน คนมาติดต่อ หรือ ความเป็นทางการ

    • drcharoen พูดว่า:

      ปกติถ้าเป็นบริษัทห้างร้านคุยธุรกิจก็คุยที่ออฟฟิศ แต่นักธุรกิจบางคนเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ เช่นออกแบบโลโก้ เขียนแบบบ้าน รับจัดสวน ไม่มีออฟฟิศของตัวเอง ก็นัดลูกค้าคุยตามที่ต่างๆ ร้านอาหารทั่วไปก็ไม่มี wifi ให้ใช้เล่นเน็ตเผื่อจะเปิดเว็บให้ลูกค้าดู มันก็แล้วแต่คน บางทีลูกค้าเขาไม่สะดวกไปพบที่บริษัท

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s