วิเคราะห์ The Star 8 สองคนสุดท้าย

เป็นปรากฎการณ์ที่น่าสนใจ เมื่อหนุ่มหล่อมากความสามารถอย่างแกงส้ม มาเสียทีให้กับโดม นักร้องกตัญญู ผู้มีเพียงพลังเสียงและคุณภาพการร้องเพลง ในรอบการแข่งขันสองคนสุดท้าย โดยผู้ชมในห้องส่งโหวตให้กับโดมอย่างท่วมท้นถึงร้อยละ 71

เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ไปได้

ในการแข่งขันเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา เราได้ชมการแสดงมินิคอนเสิร์ตของแกงส้มก่อน โดยหนุ่มมาดกวน ได้ปล่อยเพลงสนุกสนานประกอบลีลาการเต้นที่แสนน่ารัก แม้เสียงร้องจะแกว่งไปบ้าง ก็เป็นเพราะการทั้งร้องทั้งเต้นไปพร้อมกัน เพลงหัวใจจะวายที่แกงส้มแต่งเอง ก็เป็นแนวฮิปฮอบที่เขาถนัดและเรียกเสียงกรี๊ดได้สนั่น ตลอดจนการร้องคู่กับ “กัน” เดอะสตาร์รุ่นพี่ ก็แสนเท่ห์และคุณภาพทัดเทียมกันจนดูเหมือนเป็นการแสดงของมืออาชีพทั้งคู่

ที่ต้องชมคือบทพูดของแกงส้มที่ลื่นไหลไม่เคอะเขิน การทักทายและโต้ตอบกับผู้ชมโดยไม่เสียสมาธิกับบทสคริปต์ที่จะต้องนำเข้าสู่บทเพลงต่อไป

แล้วก็มาถึงทีของโดม ซึ่งแต่ละเพลงที่เลือก ก็มิได้ให้โอกาสเขาเปล่งเสียงอันมีพลังมากเท่าใดนัก เพลงที่ถูกแต่งขึ้นใหม่ให้โดมร้อง ก็เหมือนตั้งใจกลั่นแกล้งโดม เพราะมีทำนองที่แสนจะฟังยาก สองเพลงแรกมีท่อนเสียงต่ำที่เราฟังแทบไม่ออก อีกทั้งการร้องคู่กับ “แก้ม” กลับถูกแก้มกลบรัศมี ทั้งความสูงสง่าของแก้ม และเสียงอันมีพลังยิ่งกว่าใครของเธอ บดบังเสียงร้องอู้อี้ของโดมไปเสียหมด

พอร้องคู่กันเสร็จ ถ้าเราเปรียบเทียบกับแกงส้ม ที่มีการเล่นมุกตลกกับ กัน แต่พอถึงทีของโดม กลับไม่รู้จะพูดอะไรกับแก้ม พูดได้แค่ผมดีใจที่ได้ร้องเพลงกับพี่แก้ม ส่วนแก้มก็ไม่รู้จะพูดอะไร เพราะมันเป็นคอนเสิร์ตของโดม ไม่ใช่ของแก้ม มันช่างดูลักลั่นอึดอัดยิ่งนัก

ไม่ใช่เราจะลำเอียงชอบหนุ่มหล่อ จริงๆ เราติดตามโดมมาตลอด และคอยฟังว่าเขาจะร้องเพลงอะไรให้เราขนลุก อิ่มเอิบจนน้ำตาซึมอีก แต่เราคิดมาตลอดว่า สาวๆ ทั้งหลายที่เป็นแฟนคลับนักร้องหนุ่มๆ หล่อๆ จะไม่ยอมควักตังส่ง sms โหวตให้โดม เพราะหลายปีที่ผ่านมา เห็นตัวอย่างมากมาย ที่ชะนีจะถูกเขี่ยออกตั้งแต่รอบแรกๆ เหลือไ้ว้แต่พระเอกๆ

แต่แล้วเราก็คาดผิด เพราะโดมผ่านเข้ารอบ รอบแล้วรอบเล่า

ใครกันนะโหวตให้เค้า? แต่ไม่ว่าอย่างไร คราวนี้เราก็ยังคิดเช่นเดิม แกงส้มหนุ่มหล่อ มากความสามารถ ทั้งร้อง ทั้งเต้น ทั้งพูด ทั้งทำตาเจ้าชู้ โดมแค่ร้องดีอย่างเดียวจะไปเหลือหรือ

แต่เราก็คาดผิดอีกเช่นเคย แต่ครั้งนี้หากมีคนบริจาคเงินมาให้เราโหวต เราก็คงไม่โหวตให้โดม เพราะดูภาพรวมแล้ว การแสดงของแกงส้มนั้นกินขาด

แล้วผลของคะแนนท่วมท้นในห้องส่งนั้น มาอย่างไร

พี่คอมเม้นเตเตอร์ ทั้งสามคน ชมทั้งแกงส้ม ชมทั้งโดม ไม่เหลืออะไรให้คนดูได้ตัดสินใจเลือกได้เลย แต่แล้ว พี่บอย ถกลเกียรติ พูดเพียงประโยคเดียว “หวังว่าผู้ชมคงจะเลือกคุณภาพ”

ใครๆ ก็อยากมีศักดิ์ศรีว่าฉันเป็นคนเลือกคุณภาพนะ ไม่ได้หลงไหลคลั่งไคล้ความหล่ออย่างเดียว ดังนั้น ทุกคนก็เทคะแนนให้คุณภาพของโดมกันหมด

เหลือแต่ผู้ชมทางบ้านแล้วละครับ ว่าคุณจะจ่ายเงินส่ง sms โหวตให้ใคร ส่วนผู้เขียนขอเชียร์อยู่ข้างสนาม ดีที่สุด

โฆษณา

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Entertainment และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

14 ตอบกลับที่ วิเคราะห์ The Star 8 สองคนสุดท้าย

 1. nitiphong999 พูดว่า:

  ได้ดูเช่นกันครับ ผมว่าเสียงสั่นกันไปหมด เสียงสูงไม่สุดจริง อาจจะตื่นเต้นกัน หากจะเชียร์โดยมองที่คุณภาพโดยรวมคงสู้แกงส้มไม่ได้ เพราะในแง่การบริโภคแล้ว นี่คือ สินค้าที่กินไม่ได้ที่เรียกว่าการบริการ ซึ่งวัดจากความพึงพอใจการให้บริการนั้น  สิ่งที่เห็นครั้งแรกคืิอ การตกแต่งหน้าร้านและสิ่งแวดล้อมรอบตัวนักร้องก็คงไม่ต่างกันมากนักเพราะเวทีเดียวกัน แต่รูปลักษณ์ของงนักร้อง การแต่งกาย การใช้วาจาที่สาวชอบ ความเป็นกันเอง รื่นไหล ฯลฯ สิ่น่าจะทำให้ลูกค้าชอบใจ ส่วนคุณภาพการร้องมาถึงขั้นนี่ผมว่าก็เกือบจะพอๆกันทั้งสองคน ผู้บริโภคโดยทั่วไปไม่ค่อยเห็นถึงความแตกต่างมากนักในเรื่องนี้ถ้าไม่ร้องเพี้ยนสุดๆ ถ้าอยู่ในวงการดังกล่าวอาจจะเห็น หรือแม้คนดาวกระจุยก็จะรู้ได้ ส่วนนักร้องที่มาร้องคู่ นี่ก็คือการบริการแบบพ่วงเหมือนกับสินค้าขายพ่วง การบริการที่ขายเป็นคู่มีความสำคัญมาก เช่น ลูกแพไหมไทย หากมองการแสดงก็เข้าขากันได้ดี หรือจะเป็น เจนนิเฟอร์คิ้มกับโก๊ะตี๋ ซึ่งได้รับเชิญมาร่วมในคอนเสิร์ตของเจนนิเฟอร์คิ้ม นี่ก้เข้าขากันได้ดี และเจนนิเฟอร์คิ้มก้โดดเด่นกว่า แต่น้องโดมของเราเลือกผิดไปนิด อาจจะเลือกเพราะความชอบส่วนตัว (อาจมีคนวางหมากเกมนี้ไว้ล่วงหน้าแล้ว) การเลือกคนที่เก่งกว่าทำให้ตัวเองด้อยลงไปบ้าง ส่วนแกงส้มกับกันต์ผมว่าก็ไม่ต่างกันเท่าไร แกงส้มอาจจะดูดีกว่าด้วยซ้ำไป และทั้งสองคนก็ไปกันได้ด้วยดีเหมือนลูกแพไหมไทย 
          ในเชิงธุรกิจหากมองเน้นการตลาดเพื่อให้ได้ลูกค้าตามเป้าหมายแล้ว ในฐานนะผู้ชมหรือลูกค้าคนหนึ่งผมเห็นว่าแกงส้มไปได้ดีกว่า ส่วนหากแกงส้มได้ที่สองผมก็ว่าชนะใจอยู่ดี ถ้าเป็นแบบบี้ เดอะสตาร์ก็คงจะไปได้ดี 

  • drcharoen พูดว่า:

   win-win โดมชนะ แกงส้มได้ออกเทป

   • ลูกแม่โดม พูดว่า:

    รู้ได้อย่างไรโดมสู้แกงไม่ได้โดมเขามันนักสู้แม้จะเจอปัญหาอุปสรรคเขาไม่เคยหวั่น ลูกแม่โดมไม่มีวันยอมแพ้ ถ้าจะฟังเสียงนักร้องด้วยหน้าตาคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่พัฒนาเหมือนเมืองนอกที่เขาฟังเพลงด้วยเสียงไม่ใช่หน้าตาดูคุณเจนนิเฟอร์คิมซิไม่สวยแต่เสียงดีมาก และอีกหลายๆคน โปรดวิเคราะห์ให้ดีหน่อยนะมันไม่ยุติธรรมมันเหมือนเป็นการดูถูกคนฟังและโหวตให้โดม มีคนโพสหลายคนบอกว่าถ้าแกงส้มได้เป็นเดอะสตาร์จะไม่ดูรายการนี้อีกเพราะมันจะเป็นเวทีคนเสียงไม่ดีและมีหน้าตาหล่อ โชคดีนะที่คนฟังเขาพัฒนากันไปแล้วเขาฟังเสียงไม่ใช่ฟังเพลงที่หน้าตา

 2. เดอะสตาร์ 8 ผมได้ดูตลอดซีซั่น บอกตรงๆ ว่า โดมไม่อยู่ในสายตาเลยตั้งแต่วีคแรก
  ด้วยความรู้สึกหมั่นไส้นิดๆ ว่า ผู้หญิงมักจะไม่ได้ไปต่อ ผมจึงเลือกโหวตให้ผู้หญิงก่อน โดยเลือกโหวตให้สต็อปกับเฟรม
  เมื่อเฟรมจากไป และผมได้ยินเพลงของโดมชัดเจนขึ้น ผมก็เืลือกโหวตให้น้องสต็อปตาม concept เดิม แถมพ่วงไปด้วย โดม ด้วยคุณภาพเสียงที่ทำให้ผมต้อง “ตั้งใจฟัง” ทุกครั้งที่เขาร้องเพลง
  วีคแล้ววีคเล่า ผมเห็นโดมกินหัวคนอื่น ทุกวีค ทุกเพลง จนผมต้องเสียเงินโหวตให้เขา เพราะกลัวเขาจะไม่ได้ไปต่อ และมั่นใจว่าไม่ได้โหวตด้วยความ ดราม่า แต่โหวตให้เพราะอยากให้คนเก่งชนะคนหล่อ
  ผมถามตัวเองว่าลำเอียงหรือเปล่า ? คำตอบมันชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ใช่ สิ่งที่ทำให้ผมกระดิกหูมาฟังโดม ก็เพราะคุณภาพการร้องเพลงของเขา ที่ผมคิดว่า ดีกว่าทุกคนใน เดอะสตาร์ 8
  มาถึงวีค 2 คนสุดท้าย ฟังแบบไม่ลำเอียงเลยนะ…ผมก็ยังเห็นว่า โดม ทำคอนเสิร์ตได้ดีกว่าแกงส้ม ผมว่าความเต็มที่ของแก้ม ไม่ได้ฆ่าโดม เพราะคนดูรู้อยู่แล้วว่า แก้ม ขนาดไหน…และศักดิ์ศรีของโดมเป็นเพียง “ผู้เข้าแข่งขัน” ดังนั้น การเปล่งพลังเสียงของแก้มและโดมในคืนนั้นทำให้ผมขนลุกครับ
  ถ้าจะวิเคราะห์แบบตรงไปตรงมา เพลง 1 และ 2 ผมเฉยๆ เพราะฟังโดมร้องเพลงดีๆ มาหลายวีค แต่เพลงที่ร้องกับแก้มจนมาถึงเพลงสุดท้าย ผมคิดว่าโดมทำได้ดีทีเดียว และน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้โดมได้คะแนนในห้องส่งไปอย่างท่วมท้น
  สำหรับแกงส้มนั้น ในสายตาของผมวีคนี้แกงส้มทำได้ดีกว่าวีคก่อน และงานของเขาก็จัดว่า “ผ่าน” ด้วยคุณภาพ รูปลักษณ์ หรืออะไรก็ตาม ฟันธงได้ว่าหลังจบการแข่งขันลง ไม่ว่าแกงส้มจะได้เป็น เดอะสตาร์หรือไม่ แต่แกงส้มจะ ดัง และ รวย อย่างแน่นอน แกงส้มไม่ใช่คนที่ บอย ห่วง
  แต่ผมก็ไม่ได้นั่งติดจอฟังแกงส้มแบบตั้งอกตั้งใจสักเท่าไหร่…จิตวิทยาง่ายๆ ถ้าแกงส้มแน่จริง ต้องเอาเราให้จ้องจอตลอดเวลาได้ แต่แกงส้มทำไม่ได้มาหลายวีคแล้ว
  จากการวิเคราะห์ของผม ในใจของประชาชนทั้งประเทศ โดม คือเดอะสตาร์ไปแล้วล่ะครับ
  แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในประเทศนี้ คืนนี้ ใครจะเป็นเดอะสตาร์มิอาจคาดเดาได้ แต่ก็ไม่สำคัญแล้วล่ะ ถึงขนาดเดอะสตาร์ 8 ทำให้ ดร.กบต้องหันมาวิเคราะห์ ก็แสดงว่ารายการนี้ประสบความสำเร็จไปเรียบร้อยแล้ว
  ในส่วนของผม ก็พิมพ์ *1 ส่งไปที่ 4242899 เรียบร้อยแล้วเช่นกัน
  ที่เหลือก็เป็นเรื่องของประชาชนส่วนใหญ่(ที่ติดตามรายการนี้) และทีมงานเดอะสตาร์ 8 แล้วล่ะ

 3. pimmada พูดว่า:

  ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ชอบดูเดอะสตาร์ แต่ไม่ได้รักหรือชอบใครเป็นพิเศษ เพียงแต่คอยมองดูว่าใครจะน่าจะได้เป็นมืออาชีพคนต่อไป แต่รู้สึกว่าเรามีความคิดผิดไปหรือเปล่า เพราะเท่าที่มองอย่างเป็นกลางระหว่างโดมกับแกงส้ม ภาพรวมของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง เสน่ห์ การเอ็นเตอร์เทน มุก ไหวพริบ แกงส้มทำได้ดีกว่าโดมมาก แต่กลับถูกวิจารณ์ ส่วนโดมดีทุกจุด รู้สึกงง แต่คิดว่าจะได้ 1หรือ2 อนาคตแกงส้มน่าจะไปได้สวยกว่า เพราะเค้าครบเครื่องกว่า พูดอย่างนี้ไม่รู้แฟนคลับโดมจะโกรธมั้ย แต่ขอบอก ว่ากันตามเนื้อผ้าจริงๆ

  • nitiphong999 พูดว่า:

   ผมว่าหากดูวันสุดท้ายจะเห็นว่า บอย ออกมาพูดและก่อนหน้านั้นก็เป็นการชี้นำแล้ว เพราะบอยมาเน้นเรื่องคุณภาพของเสียงมากกว่า โดมจึงได้ แต่ผมว่าควรจะได้ที่หนึ่งทั้งสองคนครับ เพราะว่าเพลงที่ร้องนั้นไม่เหมือนกันเหมาะสมกันแต่ละบุคลิก ถ้าโดมมาร้องเพลงเร็วผมคิดว่าซวยแน่ๆ ถ้าแกงส้มมาร้องแบบโดมก็ซวยเหมือนกัน ถ้าจะให้แข่งขันกันก็ต้องเกณฑ์เดียวกัน มาตรฐานเดียว ไม่ควรสองมาตรฐาน (เข้าการเมืองนิดหน่อย55) แล้วก็จะรู้ว่าใครเจ๋งจริง

 4. nitiphong999 พูดว่า:

  คล้ายกับการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งกับเพลงสตริงควรจะแยกกันประกวดครับ

 5. ขอจับประเด็นตรงที่ว่า “บอย ออกมาพูดและก่อนหน้านั้นก็เป็นการชี้นำแล้ว เพราะบอยมาเน้นเรื่องคุณภาพของเสียงมากกว่า โดมจึงได้” นิดหนึ่งครับ
  ผมคิดว่าประเด็นนี้น่าจะไม่ใช่ ลองคิดถึงคนที่เชียร์โดม ฟังแล้วก็คงชอบ ส่วนแฟนคลับแกงส้ม ฟังแล้วก็ยิ่งต้องโหวตให้แกงส้มมากขึ้น ในส่วนของคนดูที่ไม่เคยเสียเงินโหวตให้ใครเลย ก็คงไม่เคลิ้มไปกับคุณบอยแล้วยอมเสียเงินกดโหวตให้โดมแน่นอนครับ

 6. อุดมลักษณ์ โสภา พูดว่า:

  ขอแสดงออกนิดนะนะคะ คือว่าก็ติดตามทุกวีค และชื่นชมทั้งสองคนเลย โดมคุณเสียงดีมากๆๆเลย ส่วนแกงส้ม เก่งมาก โดมร้องเพราะมาก แต่จะบอกว่า ตัวน้องเนี่ยเชียร์บี้ กับแกงส้ม และมั่นใจว่า คนทั้งสองคนต้องดังเหมือนกัน

 7. ลูกแม่โดม พูดว่า:

  สุดท้ายพวกคุณก็หลงในรูปรักของหน้าตามากกว่าเสียงแกงส้มถึงจะหน้าตาดีแต่ว่าเสียงยังไม่สุดเสียงสูงหลบยังแกว่ง โดมมีประสบการณ์มากกว่าเพราะเคยฟังเขาร้องคู่กับศิลปินหลายคน และจากชมรมTU โฟคซอง ฝีมือคนละระดับกัน ที่ว่าแก้มกลบเสียงไม่จริงเพราะทั้งสองวันนั้นไม่สบายต่างคนต่างส่งกันได้ดีแม้โดมจะคู่กับกันก็ร้องได้ดี จากทุกวิคที่ดูในแต่ละรอบโดมจะมีพัฒนาการร้องที่โดดเด่นสามารถสะกดคนฟังให้อินไปกับเขาและคะแนนที่สูงเกือบทุกวิคที่สำคัญโดมมีความจริงใจมากกว่าคนชาวกรุงอยู่แล้วการมีความอ่อนน้อมถ่อมตนก็เป็นจุดที่หน้าประทับใจ โดมไม่ใช่เป็นไอดอลของพวกวัยรุ่น แต่เป็นไอดอลของพวกในวัยทำงาน กลางคน คนแก่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เขาได้รับเสียงโหวตมาก เพราะกลุ่มนี้มีแรงทุนมากบางคนโหวตกันคนละหลายหมื่นบาท และโดมก็เป็นที่รักของชาวภูเก็ต เขามีชมรมคนรักโดมสนับสนุนโดยผู้ว่าอีก และชาวชมรม TU โฟคซองและลูกแม่โดมเขาก็รักโดมกันทุกคน เพราะโดมเป็นคนดีน่ารัก ควรจะดีใจที่ได้นักร้องเสียงดีมีคุณภาพมาประดับวงการไม่รู้อะไรนักหนาน้อคนกรุงเทพ ดูถูกเด็กต่างจังหวัด สักวันโดมจะต้องดังให้ได้ลบคำสบประมาทของพวกไร้มนุษยธรรมชอบดูถูกคน คนดีไม่ชอบสนับสนุนคนกตัญญูเรียนเก่งไม่ชอบ ชอบคนกรุงด้วยกัน

 8. drcharoen พูดว่า:

  มันเกี่ยวอะไรกับเด็กกรุงเทพ เด็กต่างจังหวัด พาลไปเรื่อยเปื่อย

 9. งามตา พูดว่า:

  มนุษย์ที่เห็นคุณค่าของของมนุษย์ด้วยกันเท่านั้นคือผู้ที่เจริญแล้ว

 10. drcharoen พูดว่า:

  ผ่านมา 3 ปี กว่าแล้ว โดมกับแกงส้ม เป็นยังไงบ้างแล้วหนอ ไม่ได้ตามข่าว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s