สื่อการสอนออนไลน์

เมื่อก่อนหน่วยงานสารสนเทศตามมหาวิทยาลัย จะมีโครงการให้อาจารย์ทำสื่อการเรียนการสอนแบบออนไลน์ หรือ CAI (Computer-aided instruction) ซึ่งมักเป็นบทเรียนแบบ powerpoint ทำเป็นโปรแกรมใส่แผ่นซีดี หรือเป็นภาพเคลื่อนไหว ถ่ายวิดิโออาจารย์สอนเอาไว้ แล้วก็ทำแผ่นสื่อพวกนี้ไปรวบรวมเก็บไว้ในห้องสมุด เพื่อให้นักศึกษาไปหยิบยืมมาเปิดดู

บางทีก็มีโปรแกรมใหม่ๆ ออกมาเรื่อย แต่หลักการก็คือเปลี่ยน powerpoint ที่สอนให้เป็น executable package ยัดใส่แผ่นซีดี มีน้อย ที่จะนำไปขึ้นเว็บไว้ให้เปิดดูกันได้จริงๆ ทางอินเทอร์เน็ต

ถึงจะเอาขึ้นเน็ต แต่สักพัก link นั้นก็จะหายไป หรือหาไม่เจอ หรือต้องใช้ password เข้าไปอ่าน ซึ่งนักศึกษาก็ไม่เคยได้รับ password นั้น เท่าที่ผ่านมาผมไม่ค่อยจะเห็นสื่อการสอนพวกนี้ ที่จะเปิดกว้างให้สาธารณชนได้เพิ่มพูนปัญญาความรู้ ทั้งๆ ที่มหาวิทยาลัยก็อาศัยภาษีอากรของประชาชนมาใช้ในการบริหารจัดการ

ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่า อาจารย์เจ้าของเนื้อหาวิชาความรู้ ขาดเครื่องมือในการสร้างเนื้อหาขึ้นเว็บ เพราะแม้จะทำสื่อเสร็จแล้ว คนนำขึ้นเว็บก็เป็นเจ้าหน้าที่สารสนเทศ อาจารย์ผู้สอน ก็ไม่มีโอกาสจะเข้าไปแก้ไขเนื้อหา เพื่อปรับให้ทันสมัย หรือแม้แต่จะเข้าไปอ่านเอง ก็แสนจะยากอยู่แล้ว

แต่บัดนี้ยุคสมัยได้เปลี่ยนไป ผมได้พบเครื่องมือเขียนเว็บที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้แสนง่าย และยังสามารถเปิดเว็บได้หลายชื่อ หลาย domain ตามแต่เราจะตั้ง เราสามารถนำข้อความ รูปภาพ วิดิโอ เสียง สไลด์โชว์ ตลอดจนนำไฟล์ word excel powerpoint มาฝังให้อ่านในหน้าเว็บ หรือจะทำ link ให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างง่ายดาย เครื่องมือนี้คือ wordpress.com

ปกติเราสอนในชั้นเรียน เราก็จะใช้ powerpoint ในการแสดงภาพและตัวอักษร แทนการใช้แผ่นใสหรือกระดานดำแบบในอดีต นักศึกษาในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แทนที่จะจดตามกระดานดำ หรือมาขอแผ่นใสไปถ่ายเอกสาร ก็กลายเป็นมาขอ “ดูด” powerpoint ของอาจารย์ โดยเอา flash drive ของตนมาเสียบกับคอมของอาจารย์ และก็มักจะแถมไวรัสมาให้ด้วยเสมอ

ปัญหาไวรัสแพร่ระบาดจาก flash drive ของนักศึกษาก็จะหมดไปโดยการแขวนไฟล์ powerpoint ไว้บนเว็บ ให้ไปโหลดกันเอาเอง หากอาจารย์เกรงว่าจะมีคนก๊อปปี้ powerpoint ของตนเอาไปใช้ ก็สามารถเลือกที่จะแปลงไฟล์ให้เป็น pdf แทนได้ หรือจะทำเป็นแบบเอกสารประกอบคำบรรยาย หน้าหนึ่งมี 6 สไลด์ก็ได้

หนึ่งปีที่ผ่านมา ผมได้ทดลองนำเนื้อหาวิชาขึ้นไว้บนเว็บ ajarncharoen.wordpress.com ทำให้นักศึกษาสามารถพิมพ์เอกสารประกอบการบรรยายมาก่อนเข้าชั้นเรียน (เป็นการผลักภาระค่าถ่ายเอกสารไปให้นักศึกษานะเนี่ย) ถ้าคิดถึงสมัยที่เราเรียน เราก็เคยขอถ่ายเอกสารเลคเชอร์อาจารย์ที่เพื่อนจดไว้ (แต่เราโดดเรียน) เป็นปึกๆ เหมือนกัน

แบบนี้ แม้นักศึกษาจะทำเอกสารหาย เขาก็ยังไปหาโหลดเอาใหม่ได้จากเว็บของเรา และแม้จะเรียนจบไปแล้ว ก็ยังสามารถกลับมาฟื้นความจำได้อีก นอกจากนั้น นักศึกษาจากมหาลัยแห่งอื่น ก็ยังค้นเจอผ่านกูเกิ้ล ได้เอาไปใช้ประโยชน์เช่นกัน

บางคนอาจจะเถียงว่า ระบบนี้มันยังสู้ระบบ e-learning เช่น Scrom ไม่ได้ เพราะระบบนั้นเขาสามารถติดตามผลงานของนักศึกษาได้ด้วย แต่ถามว่า มีกี่มหาลัย กี่วิชา ที่ใช้ระบบแบบนี้ การสื่อสารตอบโต้ ติดตามผล แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ผมใช้กลุ่มใน facebook มาเชื่อมโยงกับ wordpress

นักศึกษาแทบทุกคนสมัยนี้ มีบัญชี facebook ทำไมเราไม่ใช้ให้เป็นประโยชน์ ทำไมต้องไปใช้ระบบที่มันใช้ยาก ระบบที่มันสงวนอยู่บน server ของมหาลัย วันดีคืนดีก็ระบบล่ม บางทีก็โดนน้ำท่วม บางทีก็ไฟดับ บางทีผู้ดูแลโดนไล่ออก ก็ลบทุกอย่างแกล้งให้คนอื่นมาทำใหม่เอาเอง แต่ wordpress, facebook, google docs, skydrive, dropbox, blogspot และอื่นๆ ไม่มีล่ม ไม่มีหาย เพื่อนผมตายไปเป็นปีแล้ว ยังมีคนไปทักทายเขาอยู่ในเฟสบุ้คบ่อยๆ ไป

สำหรับวิธีการใช้ wordpress ท่านสามารถศึกษาได้จากเว็บของเขาเลยครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology, Work และติดป้ายกำกับ , , , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s