หนีน้ำท่วม

เกือบจะเขียนบทความเรื่องจะหนีหรือไม่หนีน้ำท่วมดี น้ำก็มาจ่อเสียก่อนจนต้องหนี น้ำท่วมปี 2554 คราวนี้เป็นประวัติการณ์ ต้องจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์หลายด้าน ทั้งเรื่องของธรรมชาติ เรื่องของคน การบริหารจัดการของรัฐบาล การทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยของทหาร และภาคประชาชน ตลอดจนชาวโลกไซเบอร์ที่สร้างเครือข่ายเฝ้าระวัง ช่วยเหลือ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่ตั้งตารอน้ำมา

เมื่อน้ำเริ่มมาสร้างความวุ่นวายให้กับชาวปทุมธานี นนทบุรี รังสิต จนกระทั่งดอนเมือง ผมได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาตลอด โดยในโลกอินเตอร์เน็ตได้เกิดเว็บไซต์ ทวิตเตอร์และเฟสบุ้คใหม่ๆ เฉพาะกิจขึ้นรายวัน

สถานีโทรทัศน์ Thai PBS ในครั้งนี้ได้แสดงให้ชาวไทยประจักษ์แล้วว่า ทีวีเสรีนั้น ช่วยประเทศชาติได้จริง ในขณะที่ช่องของรัฐบาล มีแต่ยกย่องสรรเสริญท่านผู้นำ มีแต่ข่าวไปเยี่ยมที่โน่นที่นี่ แต่ PBS นำเสนอคำถามได้ชัดเจน และยังนำเรื่องรวมที่เป็นที่ฮือฮาในอินเตอร์เน็ตมาให้ประชาชนได้ชม โดยเฉพาะ การ์ตูนของกลุ่ม “รู้สู้ flood” ที่ให้ข้อมูลได้ชัดเจนกว่าประกาศของ ศปภ. 20 ฉบับรวมกัน

นอกจากนั้นการวิเคราะห์สถานการณ์น้ำรายวันโดย รศ.ดร. เสรี ก็ชัดเจนและเห็นภาพ แต่รัฐบาลไม่ใส่ใจ จน Thai PBS ถ่ายทอดการดับเครื่องชนของผู้บริหาร กทม. กับกรมชลประทาน ก็ยิ่งทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่ารัฐบาลปกป้องใครกันแน่

ในระหว่างนี้ เพื่อนคนหนึ่งของผมก็ต้องอพยพออกจากที่พักแถวดอนเมืองมาอาศัยอยู่กับผมที่รามอินทรา เราก็ตรวจสอบสถานการณ์น้ำโดยดูเว็บ www.gamling.org แล้วก็ขับรถออกไปดูกัน ก็พบว่าหลายวันที่น้ำค่อยๆ ซึมขึ้นมาช้าๆ แถวซอยลึกๆ ด้านเหนือถนนรามอินทรา ก็ยังใจชื้นว่าน้ำยังไม่มา แสดงว่าคันกั้นที่สายไหมยัง “เอาอยู่” ซึ่งเป็นศัพท์ที่เราเอามาล้อเล่นกันว่ามัวแต่ เอาอยู่ เลยไม่ได้ทำอะไร

ระหว่างวันที่ 24 – 28 ยังลังเลว่าจะย้ายออกไปดีไหม สับสนน้ำก็ยังไม่มา บางคนก็ยังต้องไปทำงาน เราก็ยังใช้ชีวิตอย่างปกติ เพียงแต่ไปทำงานไม่ได้ แต่ไปกินกาแฟ ไปห้าง ไปตลาดได้อยู่ แต่ก็ตกลงกันแล้วว่าจะเดินทางวันเสาร์ที่ 29 แต่อาจจะใจเย็นๆ ค่อยๆ เก็บของเสร็จค่อยไป

น้ำมา

จู่ๆ 7 โมงเช้าวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. 54 ตื่นขึ้นมาเผอิญมองไปทางข้างบ้านด้านทิศเหนือ เห็นน้ำท่วมบางส่วนของแคมป์รถบรรทุกที่อยู่ข้างบ้าน ตกใจออกไปดูหน้าบ้าน เฮ้ย! ประหลาดใจมาได้ไง เมื่อวานยังอยู่ตั้งไกล ตัดสินใจรีบเก็บข้าวของ พอดีได้ดูคลิปวิดิโอ “อยู่กับน้ำ” ของกลุ่มฟ้าหลังฝน ทำให้ยิ่งไม่ต้องลังเล

(ไม่ทราบฟ้าหลังฝนเป็นกลุ่มเดียวกับ รู้สู้ flood หรือเปล่า แต่ออกมาก่อน ep. 4 ของ รู้สู้ flood ที่เพิ่งออกมาหลังจากเราอพยพแล้ว)

ออกจากบ้าน 9.30 ถึงราชบุรีก่อนเที่ยง ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมง ถนนพระราม 2 มุ่งหน้าแม่กลอง วังมะนาว เข้าราชบุรี แล่นได้เรื่อยๆ แต่ระหว่างนั้น ก็โทรหาแม่และน้องที่อยู่คนละบ้านแต่อยู่ซอยเดียวกัน ทุกคนก็ไม่ยอมไป พอถึงราชบุรีเลยส่ง link วิดิโอ “อยู่กับน้ำ” ไปให้แม่ดู จนในที่สุดก็ยอมออก เลยประสานกับหลานให้มารับไปอยู่ด้วยที่ผักไห่ แต่ว่าเขาจะมารับที่ กทม. แต่ฝ่าน้ำลงมาทางสายเอเชียไม่ได้ เลยนัดกันให้มารับคุณย่าที่ราชบุรี

จึงต้องขับรถกลับไป กทม. เพื่อไปรับแม่ออกมาอยู่ราชบุรี 1 คืนก่อน

พอไปถึงประมาณ 1 ทุ่ม ก็พบว่าน้ำได้ล้นปากซอยออกมาถึงริมถนนรามอินทราแล้ว รถเก๋งคันงามของเราเลยไม่กล้าเข้าไป แต่พอดีคุยกับเพื่อนอยู่ เพื่อนเลยเอารถที่สูงหน่อยเข้าไปรับออกมาให้

ในที่สุดครอบครัวเรา พ่อ แม่ ลูก คุณย่า หมา 3 ตัว ก็ออกมาอยู่ราชบุรี และวันรุ่งขึ้นคุณย่าก็ไปอยู่ผักไห่ พร้อมหมาตัวโปรด

ยังเหลือน้องอีก 2 คน หลาน 2 แม่บ้านกับลูกสาว และหมา 4 ตัว “อยู่สู้น้ำ”

ขอขอบคุณชาวเว็บเหล่านี้ที่ช่วยให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อความปลอดภัยของครอบครัวผม

ทวิตเตอร์

  • twitter.com/rawangpai
  • twitter.com/thailandflood
  • twitter.com/nationnews

เฟสบุ้ค

  • รู้สู้ flood
  • น้ำขึ้น ให้รีบบอก
  • น้ำท่วม รามอินทรา

เว็บไซต์

Youtube

  • roosuflood มีการ์ตูนที่อธิบายได้อย่างน่าสนใจ และเข้าใจง่าย
  • ฟ้าหลังฝน (http://www.youtube.com/user/WakeupRabbit) คลิปเรื่องอยู่กับน้ำ ได้ช่วยให้ครอบครัวผมตัดสินใจออกจากบ้าน
  • อ. ศศิน อธิบายปัญหาน้ำท่วมและวิธีแก้ไข แต่รัฐบาลไม่สนใจ
Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Life และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s