ทำไมต้องใช้ Tablet

iPad ที่มา news.cnet.com

เห็นกระแส iPad2 แรงมากๆ แล้วก็ยังมีโฆษณา Samsung Galaxy Tab มันคืออะไร แล้วใครใช้ ใช้ทำอะไร ใช้ทำไม ต่างจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ควางตักยังไง ต่างจากมือถือฉลาดสุดๆ (smart phone) ยังไง อันตัวเราควรจะซื้อใช้ตามเค้ามั้ย ราคามันเท่าไหร่ มานี่เลยจะบอกให้

มันคือคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ้ค หรือบางทีก็หน้าจอขนาดก็ไล่ๆ กับเน็ทบุ้ค และบางทีมันก็เป็นโทรศัพท์มือถือขนาดใหญ่กว่ามือถือฉลาดๆ ที่เรารู้ัจักกัน อย่าง iPad ก็มีหน้าจอขนาด 10 นิ้ว ก็พอๆ กับเน็ทบุ้คตัวเล็ก ส่วน Samsung Galaxy Tab ตอนแรกก็มีรุ่น 7 นิ้ว ตอนนี้ก็ออก 10.1 นิ้วมา ในขณะที่มือถือฉลาดตัวใหญ่ๆ ก็จะประมาณ 4.3 นิ้ว และในอนาคต Tablet เหล่านี้ก็จะออกมาขนาดต่างๆ อีก

แล้วมันดียังไง

Tablet มันพัฒนามาจากโทรศัพท์มือถือ โดยน่าจะเริ่มจาก iPhone ที่มีความสามารถเปิดดูเว็บได้ทุกที่ แล้วก็ทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ทั้งดูแผนที่ บอกตำแหน่งของเราด้วยดาวเทียม นำทางไปสู่ที่ต้องการ รับส่งอีเมล์ เล่นเฟสบุ้ค ทวิตเตอร์ คิดเลข แปลภาษา อ่านข่าว ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์

ในขณะเดียวกันก็เพลิดเพลินไปกับการใช้นิ้่วลากจิ้ม โดยไม่ต้องพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ด ไม่ต้องรอ boot เครื่องเหมือนโน้ตบุ้ค อยากจะเล่นเว็บเมื่อไรก็เล่นได้ทันที ไม่ต้องรอตราบเท่าที่เปิดเครื่องเอาไว้

แต่พอใช้ไปใช้มาบนมือถือ ก็เริ่มปวดตา มองไม่ค่อยเห็น โดยเฉพาะผู้อาวุโสอายุเกินเลขสี่ เริ่มจะมองใกล้ๆ ไม่เห็น อยากจะมีพื้นที่จอใหญ่ขึ้นให้ใกล้เคียงโน้ตบุ้ค ค่าย Apple ก็เลยออก iPad ออกมา เป็นที่ฮือฮา ใครๆ พากันซื้อมาใช้ถึงขนาดไปเข้าคิวรอซื้อท่ามกลางอากาศหนาวยะเยือกกันเป็นวันๆ

กลายเป็นแฟชั่น ที่ไม่ใช่เฉพาะคนแก่สายตายาวเท่านั้นที่จะพกพา Tablet แต่กลายเป็นว่าเด็กวัยรุ่นทั้งหลายจะต้องมีพกไว้อวดเพื่อนๆ เวลาไปนั่งร้านกาแฟที่ขายแก้วละเกือบร้อยบาทจะได้เอาออกมาวางปาดนิ้วไปมา ซ้ายทีขวาที หรือเวลานั่งรถไฟฟ้าไปสยามสแควร์จะได้ฆ่าเวลาด้วยการเล่นเกมส์

ผมเคยนั่งเครื่องบินไปต่างประเทศ flight ยาวๆ เจ้าคนนั่งข้างหลังเอา iPad ออกมาเล่น Angry Birds มีเสียงนกร้องไปตลอดทาง น่ารำคาญชะมัด

ฟังชั่นที่ดีกว่าโน้ตบุ้ค

การใช้ Tablet ดีกว่าโน้ตบุ้ค ตรงที่ไม่ต้องรอ boot เครื่อง และสามารถเล่นแอพ ที่อาศัยตำแหน่งแห่งที่ พิกัดทาง GPS เช่นเที่ยวป่าวประกาศให้เพื่อนๆ รู้ว่า ตอนนี้ชั้นกำลังนั่งเล่น iPad อยู่ที่ร้านกาแฟสุดหรู หรือช่วยนำทางเวลาไปเที่ยว โดยสามารถระบุพิกัดว่าเราอยู่ตรงไหนบน Google map

อีกเรื่องที่โน้ตบุ้คทำไม่ได้คือเราสามารถเอานิ้ว 2 นิ้วดึงย่อขยายจอหน้าเว็บให้ใหญ่ขึ้น เล็กลงได้สะดวกสบาย ทำให้ขยายดูเนื้อหาเฉพาะส่วนในหน้าเว็บนั้นๆ ได้

นอกจากนั้นยังสามารถลงโปรแกรมหรือที่เรียกว่า แอพ (app) ได้อย่างง่ายดายโดยโหลดมาจาก app store ของ Apple หรือถ้าเป็น Android ก็โหลดจาก Market และหลายๆ แอพ ก็ทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืน เช่นแอพหาสถานที่พิกัด เช่น Four Square จะแชร์ตำแหน่งของเราพร้อมรูปภาพที่เราถ่ายร้านกาแฟสุดหรูด้วยกล้องบน Tablet แล้วโพสต์ข้อความของเราแนบไปด้วยลงบน facebook หรือ twitter ได้ทันที

ยี่ห้อและระบบปฏิบัติการ

ถ้าเป็น iPad ก็ใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า iOS ของ Apple บริษัทนี้เขาใช้แนวทางผูกขาดมาตั้งแต่เป็นคอมพิวเตอร์ McIntosh ที่ใช้ระบบปฏิับัติการของตัวเอง และไม่ปล่อยให้ยี่ห้ออื่นเอาระบบ OS นี้ไปใ้ช้ ทำให้ค่าย Microsoft ที่เริ่มทำระบบ DOS และต่อมาเปลี่ยนเป็น Windows สามารถครองตลาดส่วนใหญ่ของ PC ได้เพราะปล่อยระบบปฏิบัติการให้คอมพิวเตอร์ทุกยี่ห้อนำไปใช้

แต่ต่อมาคุณ Steve Jobs ซีอีโอค่าย Apple ที่เพิ่งเสียชีวิตไป ได้คิดพัฒนา iOS ขึ้นมาแล้วก็ยังผูกขาดระบบปฏิบัติการให้อยู่เฉพาะบนมือถือ iPhone ของตัวเอง แต่ปรากฎว่าได้รับความนิยมถล่มทลาย ทำให้ Apple ทำกำไรมหาศาล เพราะใครๆ ก็ถือ iPhone ถ้าไปนั่งรถใต้ดินที่ฮ่องกง จะพบว่าผู้คนแทบจะ 90 % ใ้ช้กันแต่ iPhone

แต่พอดีเกิดมีค่ายใหม่ คือ Google ผู้ทำ search engine ที่ครองตลาดอยู่ทุกวันนี้ จนได้รับยกย่องว่าเป็นผู้ที่รอบรู้ทุกสรรพสิ่ง อยากรู้อะไรก็ถามอาจารย์กู๋ ค่ายนี้ได้ลงมาเล่นในสงครามมือถือ ได้สร้างระบบปฏิบัติการชื่อ Android ขึ้น แล้วปล่อยเป็น open source คือยี่ห้อไหน ก็สามารถเอาไปใส่ลงในเครื่องได้ ทำให้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของ Microsoft แทบจะสูญหายไปจากโลก และแข่งกับ iOS ได้อย่างสูสี

เลือก Tablet

htc Flyer ที่มา egadgety.com

ดังนั้นการเลือกซื้อ Tablet จึงแสนง่าย เพียงเลือกว่าอยากเล่นค่ายไหน ถ้า iOS ก็มียี่ห้อเดียวคือ iPad2 เพียงแต่เขามีให้เลือกว่าจะเอาความจำมากขนาดไหน 16, 32 หรือ 64 GB และเล่นได้แต่ wifi หรือมี 3G ด้วย ราคาก็เพิ่มขึ้นตามความจำและ 3G ส่วนขนาดจอก็กล่าวไปแล้วว่า 10 นิ้ว ประมาณว่าถือหนังสือดิฉัน แต่บางและเบากว่ามาก

แต่ถ้าใครชอบเล่นแบบเอา widget ต่างๆ มาใส่บนหน้าจอ เช่นมีนาฬิกา พยากรณ์อากาศ ข่าว ราคาหุ้น รายชื่อเพื่อน โดยไม่ต้องเปิดแอพทีละแอพ เหมือนอย่าง iPad ก็ต้องเล่นระบบ Android ทีนี้ละก็มียี่ห้อให้เลือกอีกเพียบ ที่มาคนแรกๆ เลยก็ต้อง Samsung ตอนนี้มีทั้งขนาด 7 และ 10 นิ้ว บางรุ่นก็สามารถใช้โทรศัพท์ได้ด้วย เพียงแต่ใครจะยก tablet ขึ้นมาแนบหูคุยกัน มันดูตลกมาก

มี Android tablet อีกหลายยี่ห้อ ที่น่าสนใจก็ htc ซึ่งถือเป็นระดับ hi-end ยี่ห้อมือถือและคอมพิวเตอรฺ์อื่นๆ ก็มี ทั้ง Motorolla, Acer, Iconia เป็นต้น

ราคา

ใครจะเล่น Tablet เตรียมเงินไว้เลยหมื่นกลาง ถึงสองหมื่นต้น แถมต้องซื้ออุปกรณ์ประดับอีกเช่นแผ่นกันรอย (500 ขึ้นไป) ซองหรือหน้าปก (cover) (พันขึ้น) โอ… พระเจ้า มันช่างเป็นเงินไม่น้อยเลย

แต่ว่าภาพลักษณ์ของคุณจะดูดีขึ้นมากเลย แม้ว่าสายตาของคุณจะยังไม่ยาวก็เถอะ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s