ฝากสมบัติไว้บนก้อนเมฆ

yak_cloudน้ำท่วมครั้งนี้ใหญ่จนเหมือนซินามิแบบสโลว์โมชั่น แทนที่จะพัดเข้ามาแบบโครมเดียว ก็ค่อยๆ ไหลมา แต่ไหลไปทั่วเมืองยิ่งกว่าซินามิที่ทำลายได้แค่เมืองริมทะเล แต่น้ำท่วมก็สามารถทำลายทรัพย์สมบัติภายในบ้านของผู้คนได้จนหมดสิ้นเหมือนกัน ยังดีที่ว่าตัวบ้านยังคงเหลืออยู่หลังจากน้ำลด แต่สมบัติอันเป็นที่รักก็ไม่เหลือหรอ

ถ้าเป็นสมบัติของนอกกายถ้ามีเงินยังหาใหม่ได้ เช่นตู้เย็น โทรทัศน์ พัดลม แอร์ รถยนต์ เสื้อผ้า กระเป๋าหลุยส์ เป็นต้น แต่สมบัติที่มีคุณค่าทางใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายครั้งจีบแฟนตอนเป็นหนุ่มสาว รูปงานแต่งงาน รูปลูกๆ เทปวิดิโอที่ถ่ายตอนลูกคนโตกำลังหัดเดิน ทริปเที่ยวยุโรป เอกสารสำคัญต่างๆ ทั้งทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส โฉนดที่ดิน พาสปอร์ต บัญชีธนาคาร

หลายๆ บ้านถูกน้ำท่วมจมมิดหลังคา ทรัพย์สมบัติเหล่านี้จมอยู่ในน้ำเป็นเดือน หลังน้ำลดคงไม่เหลือสภาพ

ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท สำหรับอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากจะเตรียมเก็บข้าวของเหล่านี้ไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว เรายังควรทำสำเนาแล้วเก็บไว้บนก้อนเมฆด้วย

ก้อนเมฆ?

ตอนนี้มีศัพท์ในวงการไอที เรียกการฝากข้อมูลไว้บนบริการอินเตอร์เน็ท เช่น Google docs (http://docs.google.com), sky drive (skydrive.live.com), drop box (www.dropbox.com), icloud (www.icloud.com), หรือบริการฝากรูป เช่น photobucket, flickr, picasa และอื่นๆ อีกมากมาย ว่า cloud หรือเมฆนั่นเอง

ที่มา dailygizmo

ขอยกตัวอย่าง dropbox แปลว่าโยนลงกล่อง นั่นคือไม่ว่าคุณจะมีสมบัติอะไรที่เปลี่ยนให้อยู่ในรูปข้อมูลดิจิตอลแล้ว คุณก็สามารถจับโยนใส่กล่อง เก็บไว้บนเมฆได้ และบัญชี dropbox ของคุณจะ sync หรือปรับสถานะให้ตรงกันกับอุปกรณ์ทุกชิ้นของคุณที่ลงโปรแกรม dropbox เอาไว้ โดยการเก็บไฟล์ก็ทำได้ง่ายมาก เพียงลากไฟล์ที่ต้องการไปเก็บในแฟ้ม dropbox ในคอมฯ ของคุณ เหมือนการ copy แฟ้มตามปกติที่ทำกันทุกวัน แล้วโปรแกรมจะ sync ข้อมูลกับ cloud ให้โดยอัตโนมัติเมื่อท่านต่ออินเตอร์เน็ท

การแก้ไขไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ในกล่องเก็บสมบัติ ก็สามารถทำได้เหมือนเป็นไฟล์ปกติในฮาร์ดดิส การแก้ไขล่าสุดจะถูกปรับปรุงและ sync กับก้อนเมฆทันที

แต่ข้อจำกัดของกล่องมหาสมบัตินี้ ก็คือพื้นที่เก็บที่จำกัด แต่ท่านจะได้พื้นที่เพิ่มขึ้นเป็นค่านายหน้าเมื่อท่านชวนเพื่อนๆ ให้มาใช้กล่องด้วยกัน

ถ้าอยากจะเก็บรูปภาพแบบไม่จำกัด ก็มีที่ฝากรูปแบบไม่จำกัดขนาดของไฟล์ และไม่จำกัดจำนวนรูปที่ photobucket เพียงแต่ต้องทนอ่านโฆษณาบนหน้าเว็บของเขาซักหน่อย (หมายเหตุ ปัจจุบัน photobucket ได้จำกัดพื้นที่ข้อมูลสำหรับบัญชีที่ไม่เสียเงินเป็น 2 GB)

ยังมีอีกหลายบริการบนเมฆ ที่จะทำให้ท่านเก็บสมบัติล้ำค่าไว้ได้ตลอดกาล เพราะบริการเหล่านี้ อยู่บน server ที่มีระบบความปลอดภัยสูงสุด และมี back up ไว้อีกหลายแห่ง ต่อให้แผ่นดินไหวทำลายเมืองทั้งเมืองในอเมริกา เขาก็ยังมี server อยู่ในเมืองอื่นๆ เปรียบเสมือนเก็บไว้บนก้อนเมฆ ที่มีแต่เทวดา ที่จะมาขโมยไปได้

ดังนั้นผมจึงขอแนะนำให้รีบเอารูปเก่าๆ ที่ท่านรักนักหนาไป scan เป็น .jpg เก็บไว้ที่ photobucket เอาเอกสารสำคัญทางราชการไป scan เป็น .pdf ไปฝากไว้ใน google docs และเอาหนังวิดิโอเรื่องครอบครัวฉันเที่ยวยุโรปไปแปลงเป็น .mpg เอาไปลง youtube

ถ้าน้ำท่วมบ้านก็เดินออกไปแต่ตัว

โฆษณา

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ ฝากสมบัติไว้บนก้อนเมฆ

  1. Pingback: ฝากข้อมูลไว้บนเว็บก็ใช่จะไม่หาย | เรื่องบ่นของ ดร. เจริญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s