การใช้ facebook สำหรับอาจารย์

เฟสบุ้ค (www.facebook.com) ใครๆ ก็ใช้ ยกเว้นบางคนที่ไม่ไว้ใจเทคโนโลยี ยังมีความกลัวว่าข้อมูลส่วนตัวจะถูกเปิดเผยให้บุคคลอื่นที่ไม่พีงประสงค์ ล่าสุดเมื่อคู่แข่งระดับยักษ์ใหญ่ Google เปิดบริการ Google+ ขึ้นมาแข่ง เฟสบุ้คจึงต้องปรับปรุงฟังชั่นหลายๆ อย่าง ที่จริงๆ ก็มีอยู่แล้ว แต่เอามาทำให้ชัดเจน ใช้ง่ายมากขึ้น เพื่อแข่งกับ Google

ครูบาอาจารย์ ถ้ารู้จักนำเฟสบุ้คมาใช้ น่าจะมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอาจารย์มหาวิทยาลัย ที่ไม่ได้อยู่ในชั้นเรียนกับนักเรียนทั้งวันเหมือนคุณครูประถม มัธยม ดังนั้นการสื่อสารกับนักศึกษาอาจจะทำได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้น และเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มนักศึกษา กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ด้วยการใช้ facebook

อาจารย์บางท่านอาจจะเกรงว่า ลูกศิษย์จะมาเห็นแฟ้มประวัติ (profile) ของเรา รู้หมดว่าเรียนจบจากที่ไหน มีลูกกี่คน ชื่ออะไรบ้าง หน้าตาเป็นอย่างไร หรืออาจจะมาเห็นเราอัพสถานะในแต่ละวัน เห็นเราเขียนเรื่องสนุกสนานไร้สาระกับเพื่อนๆ เห็นรูปทำหน้าทะเล้นสมัยเป็นนิสิต เป็นต้น

แต่ทุกอย่างนี้เราสามารถควบคุมได้หมด ว่าจะให้ใครเห็นอะไร แค่ไหน

หรือเราจะกำหนดให้เรื่องบางเรื่องเห็นเฉพาะกลุ่มนิสิตกลุ่มที่สอนเท่านั้น โดยเพื่อนๆ โรงเรียนเก่าของเราจะไม่เห็นว่าเราคุยอะไรกับลูกศิษย์

นี่น่าจะเป็นวิธีการนำรูปแบบการเรียนการสอนแบบ LMS (Learning Management System) มาใช้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ในขณะที่เมื่อก่อน ต้องจ้างนักเขียนโปรแกรมมาสร้างบทเรียนออนไลน์ แล้วนำขึ้นเว็บ ซึ่งไปๆ มาๆ เนื่องจากมันทำยาก บทเรียนนั้นก็เลยไม่ได้ปรับปรุงเนื้อหา นิสิตก็ไม่อยากเข้าไปดู เพราะต้องใช้ user name, password ยุ่งยาก

ในภาคการศึกษาที่ผ่านมานี้ ผมใช้ facebook สร้างกลุ่มขึ้นมา แล้วก็บอกให้ นศ. ไปเข้ากลุ่ม แล้วเราก็สื่อสารกันในกลุ่มนี้ โดยคนอื่นไม่เห็นว่าเราสั่งการบ้าน หรือต่อรองเรื่องความยากของข้อสอบกันอย่างไร

มีบทเรียนอะไรที่จะแจกให้ นศ. ไปอ่าน ก็เขียน blog แล้วก็ปะ link หรือแขวนไฟล์ไว้บน Google docs แล้วก็ปะ link ให้ไปโหลดกันเอง มีคะแนนสอบกลางภาค ก็ทำเป็น excel ไปไว้บน Google docs แล้วก็ปะ link

อะไรๆ ก็แขวน แล้วก็ปะ link

มันเป็นการสื่อสารหลายทางที่สมบูรณ์แบบ และง่ายที่สุด

ไม่ใช่การสื่อสารสองทาง เพราะไม่ใช่คุยกันเฉพาะอาจารย์คนเดียว ลูกศิษย์คนเดียว แต่อาจารย์ท่านอื่นก็มาแชร์ได้ ลูกศิษย์ทั้งกลุ่มก็มาแสดงความเห็นในเรื่องเดียวกันได้

ถ้าอาจารย์ท่านใดยังคาใจในเรื่องความเป็นส่วนตัวของ facebook ลองไปศึกษาการใช้ฟังชั่นต่างๆ ของ facebook ดู ได้แก่ group, list และ privacy settings

ผมว่าสถาบันการศึกษา สามารถประหยัดงบประมาณได้มหาศาล เพียงรู้จักดูว่าโลก cyber มีบริการฟรีอะไร ที่เอามาใช้ในการเรียนการสอนได้บ้าง

อย่าเอา facebook ไว้แชทอย่างเดียว

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s