มาใช้ 3G กันเถอะ

เทคโนโลยี 3G มันคืออะไร เราเป็นเพียงผู้ใช้ไม่ต้องไปเข้าใจหลักการของมัน เราทราบเพียงว่า มันทำให้เราต่อเน็ทด้วย sim มือถือได้เร็วกว่าแบบเก่า ไม่ว่าจะเป็น EDGE หรือ GPRS ก็แล้วกัน

และเราก็ยังไม่ค่อยเข้าใจอีกด้วยว่า ประเทศไทยมันมีปัญหาอะไรกัน ที่ทำให้ชาวบ้านไม่ได้ใช้ 3G กันเสียที ทำท่าว่าจะประมูลสัมปทานคลื่นความถี่กัน แล้วศาลปกครองหรืออะไรเนี่ย ก็มาสั่งระงับก่อนวันเปิดประมูลแค่วันเดียว (เท่าที่จำได้นะ)

แต่กลับมีค่าย TOT ที่ปล่อย 3G ให้เล่นกันมาตั้งนานแล้ว และล่าสุดทั้ง AIS กับ DTAC ก็ปล่อย 3G ออกมาแข่งกันหน้าตาเฉย แถมมีข่าวว่า DTAC จะถูกสั่งระงับ แต่ก็ยังโฆษณาทั้งทางโทรทัศน์ และสื่ออื่นๆ อย่างครึกโครม

อย่ากระนั้นเลย เรามาใช้ 3G กันดีกว่า

ความเร็วที่ได้เวลาต่อด้วย 3G แม้จะไม่ปรู๊ดปร๊าดเหมือนใช้ wifi หรือต่อสาย LAN แต่ก็ไม่ช้าอืดอาดเหมือนระบบเดิมๆ พอจะทนรอได้ ถ้าใช้เปิดหน้าเว็บ เล่นเฟสบุ้ค ส่งอีเมล์ แต่ถ้าจะดูวิดิโอใน youtube ก็ต้องรอสักหน่อย

จะใช้ 3G กับอุปกรณ์อะไร

ถ้าคุณเป็นคนทำงานที่อยู่ในออฟฟิสทั้งวัน แล้วก็เดินข้ามถนนก็ถึงบ้านแล้วก็ต่อเน็ทที่บ้านแบบเหมาจ่ายรายเดือน คุณก็คงไม่ต้องใช้ 3G เพราะมันเป็นระบบไร้สาย ที่ช่วยให้คุณใช้เน็ทได้นอกสถานที่

แต่ถ้าคุณต้องออกไปโน่นไปนี่ อยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง บ้านช่องก็ไม่ค่อยอยู่ จะต่อเน็ทแบบรายเดือนก็ไม่คุ้ม กลับบ้านมาก็มืดแล้ว ตอนกลางวันก็ไม่ได้ใช้ เสาร์อาทิตย์ ถึงได้ใช้เน็ทบ้าง แบบนี้ต้องใช้ 3G

สำหรับอุปกรณ์ก็แล้วแต่ว่าจะใช้กับอะไร

ถ้าจะต่อเน็ตให้กับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค ก็ต้องมีตัวเสียบ usb ที่มีช่องใส่ซิม เขาเรียกกันว่าแอร์การ์ด

ถ้าจะใช้เน็ตบนมือถือ ก็ใช้ซิมมือถือของเรา แต่ต้องใช้ทั้งต่อเน็ตและใช้โทรออกรับสายไปด้วย ซึ่งถ้าเป็นของ DTAC เวลาเราต่อเน็ตแล้ว คนจะโทรไม่ติด สักพักจะมี sms แจ้งมาว่ามีสายที่ไม่ได้รับ ทำให้เราต้องโทรกลับไป ส่วน AIS โฆษณาว่าใช้โทรได้พร้อมๆ กัน แต่เรายังไม่เคยลอง ส่วน True ยิ่งไม่มีข้อมูลเลย เพราะไม่ได้ใช้ มีความรู้สึกว่ามันผูกขาด ต้องใช้ทั้ง True move, True online, True vision สารพัด


แอร์การ์ด 3G


ตัวปล่อย wifi จากซิม 3G

อีกวิธีหนึ่งที่ไม่ไปยุ่งกับเน็ตในซิมที่เราใช้โทร ก็คือซื้อซิม 3G ใส่ในตัวปล่อย wifi แล้วเราก็เพียงเปิดรับสัญญาณใช้ได้กับทั้งมือถือพวก smart phone หรือโน้ตบุ้ค และ tablet เช่น iPad, Galaxy tab เป็นต้น

ถ้าจะทำให้เครื่อง PC (คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) ที่บ้านรับสัญญาณ 3G ได้ ก็แค่เสียบแอร์การ์ด หรือใช้ตัวปล่อย wifi แต่เครื่อง PC ต้องหาตัว usb มาเสียบที่ทำให้มันรับสัญญาณ wifi ได้ เพราะปกติ PC ไม่รับ wifi

แล้วจะใช้ 3G ค่ายไหนดี

อย่างที่เกริ่นไว้ก่อนแล้ว ว่า TOT ได้ปล่อย 3G ให้ใช้กับในเขตกรุงเทพฯ มาหลายปีแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ทำตลาด แต่ให้สิทธิผู้ประกอบการอื่น ไปทำตลาดขายซิมอยู่หลายเจ้า เช่น i-mobile3gx, iec3g, 365 เป็นต้น

สำหรับใครที่จะใช้ 3G เฉพาะในกรุงเทพฯ ก็ซื้อซิมพวกนี้มาใช้ ผมแนะนำให้ใช้ iec3g เพราะราคาโอเคที่สุด ซื้อซิมได้ที่ se-ed ทุกสาขา ได้มาเลย 500 MB พอใช้หมดก็สามารถไปลงทะเบียนในเว็บของเขา ขอรหัสเติมเงิน แล้วก็ไปจ่ายที่ 7/11 เติม 200 บาท ก็ได้มาเป็น GB เลย ถือว่าใช้คุ้ม

แต่พอไปต่างจังหวัด ซิมอันนี้ก็ไม่มีความหมายเพราะไม่มีสัญญาณ

ในต่างจังหวัด ผมพบว่า AIS ให้สัญญาณ 3G ใช้ได้ดีในจังหวัดใหญ่ๆ ล่าสุดไปลองมาที่พัทยา ชลบุรี ใช้ได้ดี ตอนนี้มีซิม 3G ออกมาขาย 69 บาทใช้ได้ 300 นาที พอหมดก็เติมเงิน 150 บาท ใช้ได้เดือนละ 30 ชั่วโมง

แต่ที่บ้านผม อยู่บางเขนนี่เอง แต่สัญญาณ AIS 3G ยังมาไม่ถึง เลยต้องหันมาใช้ iec3g

สำหรับ DTAC ที่โฆษณา 3G กระหน่ำอยู่ตอนนี้ พบว่าใช้กับมือถือได้เพียงไม่กี่รุ่น เพราะสัญญาณเขาเป็น 850 MHz มือถือผมก็รับไม่ได้ ตัวปล่อย wifi ของผมก็รับไม่ได้ พอลองใช้กับแอร์การ์ด ใช้ได้ แต่สัญญาณอืดยิ่งกว่า EDGE (ใช้ที่บ้านแถวบางเขน) ไม่รู้ว่าในใจกลางเมือง กทม. จะใช้ได้ดีหรือไม่ แต่สำหรับผมมันไม่เวิร์ค มีเพื่อนใช้ iPhone เห็นโม้อยู่ว่าใช้ 3G ของ DTAC ได้เป็นอย่างดี แถมปล่อย wifi ให้ iPad ซะด้วย พวกสาวกแอปเปิ้ล ปล่อยเค้าไป

ส่วน True ที่กำลังโฆษณาเช่นกัน ผมยังไม่มีข้อมูล ทราบว่าเขาเพิ่งปรับปรุงระบบขนานใหญ่ เดือนที่ผ่านมาลูกค้าอาจจะหงุดหงิดเพราะใช้ไม่ได้ แต่หลังเดือนกันยายนนี้ เขาว่าจะปรับปรุงเรียบร้อย ก็คอยติดตามกันต่อไป

ดังนั้นก่อนเลือกใช้ sim ของค่ายไหน ท่านต้องตรวจสอบก่อน ว่าอุปกรณ์ของท่าน รับสัญญาณ 850 (DTAC), 900 (AIS) หรือ 2100 (TOT) หรือดูที่เว็บของผู้ให้บริการ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Technology และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ มาใช้ 3G กันเถอะ

  1. Pingback: อย่ามัวใช้ 3G แพงๆ อยู่เลย | เรื่องบ่นของ ดร. เจริญ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s