การเดินทางไปกัวดาลาฮาร่า

คราวที่แล้วเกริ่นไว้เกี่ยวกับการเดินทางด้วยเครื่องบินระยะทางไกล ว่าร่างกายเราต้องปรับตัวกับเวลาที่เปลี่ยน

ขณะนี้ผมนั่งอยู่ที่สนามบินลอสแองเจลิส กำลังรอเวลาขึ้นเครื่องบินไปเม็กซิโก

เที่ยวบินที่ผ่านมา ใช้เวลา 16 ชั่วโมง ไม่เคยนั่งเครื่องนานขนาดนี้มาก่อน แต่พอได้เตรียมใจไว้ ก็ไม่เลวร้ายนัก แม้ว่าจะนอนไม่ค่อยหลับ แต่ก็มีหนังให้ดู เลยจัดไปสี่ห้าเรื่อง

ผมนั่งริมทางเดินเพื่อจะได้ลุกนั่งสะดวก นั่งติดกับเด็กหญิงวัยรุ่นที่เดินทางไปเรียนที่อเมริกาเป็นครั้งแรก มีพนักงานของบริษัทจัดหาโรงเรียนเดินทางมาด้วย

ผมทึ่งความอดทนของพวกผู้หญิง เด็กคนนี้ไม่ค่อยจะลุกไปไหน อาหารเย็นที่เขาเสริฟก็ไม่กิน เอาแต่นอน เมื่อก่อนผมเคยนั่งข้างๆ ผู้หญิงที่มีลูกเล็กๆ ที่ให้ลูกนอนหนุนตักตลอดทางไปยุโรป นานประมาณ 12 ชม. โดยแทบไม่ขยับไปไหน

แต่ว่าผมเองต้องลุกไปห้องน้ำ ลุกไปยืดเส้นยืดสาย ไปขอมาม่าจากพนักงานต้อนรับ ลุกเอาข้าวของจากกระเป๋าบนที่เก็บด้านบน ฯลฯ หรือไม่ก็ต้องบิดขี้เกียจ เหยียดแข้งเหยียดขา ไม่ได้อยู่นิ่ง เพราะนั่งนานๆ มันแสนเมื่อยแสนอึดอัด ถึงต้องชื่นชมคนที่นอนหลับได้ตลอดทาง

อย่างไรก็ตามวันนี้เครื่องมาถึงลอสแองเจลิสตามเวลา ออกจากกรุงเทพฯประมาณสองทุ่ม ถึงแอลเอประมาณ 11 โมงเช้าเวลาไทย

ทุกครั้งผมเข้าเมืองไหน ก็จะปรับนาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น แต่วันนี้เห็นว่าเวลามันต่างกันเยอะ เลยอยากจะเก็บเวลาเมืองไทยไว้ก่อน คอยดูนาฬิกากว่าจะผ่านด่าน ตม. กับด่านศุลกากรก็เกือบบ่ายโมง แต่จริงๆ เป็นเวลาห้าทุุ่มของแอลเอ

พอเช็คตั๋วก็เห็นว่าต้องขึ้นเครื่องไปกัวดาลาฮาร่าเวลา 1.55 ด้วยความที่ไม่ได้นอนเลยหลงว่านาฬิกาเราบอกเวลา เกือบ 01.00 แต่จริงๆเป็นบ่ายโมงของไทยหรือห้าทุ่มของแอลเอ เลยรีบวิ่งไปอาคาร 5 จากอาคาร 3 เพื่อไปเช็คอินเครื่องสายการบินเดลต้า

 

พอมาถึงที่ประตูขึ้นเครื่องด้วยความเร่งรีบหอบแฮกๆ กลับไม่เจอเจ้าหน้าที่สักคน ผู้โดยสารที่นั่งคอยก็มีไม่กี่คน พอเปิดมือถือเช็คเวลาแต่ละเมืองถึงนึกออกว่านี่มันแค่ห้าทุ่มกว่า เครื่องออกเกือบตีสอง

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของความสนุกสนานตื่นเต้นในการเดินทางไปต่างเมือง ที่จะไปเจออะไรก็ไม่รู้

และขอฝากเตือนไว้ด้วยว่า แม้ว่าเราจะไปเม็กซิโก แต่เราต้องเข้าประเทศสหรัฐก่อน เพื่อต่อเครื่อง เราจึงต้องมีวีซ่าอเมริกาไว้ด้วย โชคดีที่ผมมีวีซ่าที่ขอไว้ตอนไปอบรมที่ฮาวาย เลยไม่มีปัญหา

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Travel และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s