ดื่มไวน์อย่าติดยี่ห้อ

ไวน์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แตกต่างจากเครื่องดื่มมีนเมาชนิดอื่นๆ ตรงที่ไวน์มีให้เลือกมากมายหลายรสชาติ แม้เป็นยี่ห้อเดียวกันแต่ถ้าเป็นไวน์จากคนละปีก็อาจจะมีรสชาติต่างกัน ถ้าเราดื่มพวกวิสกี้ บรั่นดี หรือเบียร์ รสชาติอาจจะแตกต่างกันไปแต่ละยี่ห้อ ดังนั้นเราจะเลือกดื่มยี่ห้อที่เราชอบและฐานะของเราสู้กับราคาของเขาได้ และเราจะคาดหวังว่า เบียร์แต่ละแก้ว แต่ละขวดที่เราดื่มนั้น ถ้าเป็นยี่ห้อเดิมที่เราสั่ง เราก็จะได้รสชาติเดิมที่เราพอใจ

หากจะเปลี่ยนรสชาติ ก็เพียงเปลี่ยนรุ่น เปลี่ยนยี่ห้อของเบียร์ หรือเหล้านั้นๆ เช่นเปลี่ยนจาก Johny Walker Black Label ไปเป็น Red หรือเปลี่ยนจากสิงห์เป็น Heineken

ในช่วงที่ผมได้สัมผัสผู้หลักผู้ใหญ่ ก็ได้พบเห็นว่า หลายๆ ท่านจะดื่มแต่ไวน์ของ Penfold โดยเลือกดื่มอยู่ไม่กี่รุ่น เช่น Bin 389, Bin 407, Bin 2 เป็นต้น

หรือท่านที่เป็นเศรษฐี ก็จะดื่มพวกชั้นครูของฝรั่งเศสไปเลย เช่น Mouton Cadet

อาจเป็นเพราะท่านเป็นผู้บริหาร ย่อมไม่มีเวลาไปเดินตามร้านขายไวน์ เพื่อเลือกซื้อไวน์ที่น่าสนใจมาลองดื่มเล่น การดื่มไวน์ของท่านส่วนใหญ่ ก็อาจเป็นดื่มในงานเลี้ยงทางสังคม หรือต้อนรับแขกเหรื่อ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้าที่การงาน การดื่มไวน์ของท่าน จึงจำกัดเหมือนการดื่มเบียร์หรือวิสกี้ ที่เลือกด้วยยี่ห้อที่สามารถระบุฐานะทางสังคมได้ทันทีที่มองเห็นขวด

คือดื่มวิสกี้ต้องอย่างต่ำ Black Label เพราะมีเหนือขึ้นไปอีกเป็น Green, Blue, Swing ส่วนดื่มไวน์ก็ต้องยี่ห้อที่กล่าวมาแล้ว

จะเลี้ยงกันกี่ครั้งๆ ก็ยี่ห้อเดิม รุ่นเดิม

โอเค ผมยอมรับ ถ้าจัดงานเลี้ยงก็อาจจำเป็นต้องใช้ยี่ห้อที่แขกของเราจะยอมรับ โดยไม่ต้องอธิบายกันมาก เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าดื่มในโอกาสอื่น ทั้งสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือแม้แต่รับแขกสำคัญ หากจะเลือกใช้ไวน์รุ่นอื่นยี่ห้ออื่นกันบ้าง ก็อาจจะทำให้เกิดหัวข้อสนทนาในโต๊ะอาหารได้ด้วยซ้ำ เช่นแขกอาจจะถามว่า “เฮ้ย นี่มันไวน์อะไร” ก็จะได้พูดคุยอธิบายเรื่องไวน์กันได้ ทำให้เปลี่ยนบทสนทนาอันจำเจ จากเรื่องชีวิตครอบครัว ดินฟ้าอากาศ การเมืองระดับชาติ ระดับกรมกอง ไปได้บ้าง

ทีนี้ท่านก็อาจจะถามว่า แล้วจะให้เอาไวน์อะไรมาเลี้ยงแขกล่ะ ไวน์มันมีตั้งมากมาย ไปเดินตามร้านแล้วตาลาย แถมราคาก็หลากหลาย มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยจนเป็นหลายพัน

ถ้าเป็นยี่ห้อที่ดื่มกันอยู่ ก็ไม่ต้องไปหาตามร้านให้ยุ่งยาก เพราะมีพรรคพวกไปสอยมาจากตามชายแดน หรือตามที่เขามีมาปล่อยกัน แถมได้ราคาแสนถูกเพราะไม่ต้องเสียภาษี สังเกตุดูได้ว่าที่ฝาขวดไม่มีแสตมป์สรรพสามิตติดอยู่

ถ้าหากจะช่วยชาติเสียภาษีให้ถูกต้อง และได้เลือกไวน์น่าสนใจได้ความสนุกในการเลือก ก็มีวิธีเลือกง่ายๆ ดังนี้

1. ไวน์ขาวหรือไวน์แดง

แน่นอน ส่วนมากชอบดื่มไวน์แดง

2. ประเทศอะไร

ไวน์ฝรั่งเศสเดี๋ยวนี้ราคาแพง ถ้าไวน์ฝรั่งเศสที่ราคาถูกตามห้างก็อาจจะอยู่ในชั้นคุณภาพรองๆ ลงมา ดังนั้นอาจจะลองไวน์จากอาเจนติน่า อาฟริกาใต้ ออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย ดูบ้าง

ถ้ามีแขกต่างประเทศมาเยี่ยม ก็น่าจะลองใช้ไวน์ไทยดูบ้าง ไวน์ไทยที่เป็นสมาชิกสมาคมไวน์ไทย ได้รางวัลระดับโลกกันมาหลายรางวัล เป็นเครื่องรับประกันว่าคุณภาพอาจจะดีกว่าไวน์ต่างชาติหลายๆ ยี่ห้อด้วยซ้ำ แต่ว่าราคาไวน์เหล่านี้อาจจะสูงสักหน่อย เพราะภาษีไวน์ของสรรพสามิตนั้น ไม่ปรานีผู้ประกอบการไทยกันเลย

3. ปีที่เก็บองุ่น (Vintage)

ในยุโรป องุ่นเป็นผลไม้ที่ออกลูกปีละครั้ง เพราะในฤดูหนาวอากาศหนาวจัด องุ่นจะสลัดใบทิ้งหมดเหลือแต่ก้าน เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิจึงแตกใบใหม่ และผลองุ่นจะสุกจัดพร้อมเก็บในฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือนกันยายน) ไวน์จากยุโรปและอเมริกา จึงมักจะพร้อมดื่มได้ในปีถัดไป แต่ถ้าเป็นไวน์แดงก็อาจจะ 2 ปีถัดไปหรือนานกว่า แต่ถ้าเป็นไวน์ทางซีกโลกใต้ และไวน์ไทย จะเก็บองุ่นในช่วงต้นปี (ก.พ. – มี.ค.) ดังนั้นไวน์ขาวอาจจะพร้อมดื่มในปีเดียวกัน ส่วนไวน์แดงก็ปีถัดไปหรือนานกว่าถ้ามีการเก็บบ่ม

ถ้าไวน์ยิ่งอายุมากก็จะยิ่งราคาแพง เพราะมีค่าใช้จ่ายของผู้ผลิตในการเก็บรักษาไวน์ไว้จนกว่าจะนำออกมาจำหน่าย

4. พันธุ์องุ่น

ไวน์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะระบุพันธุ์องุ่นไว้ให้ด้วยว่าไวน์ในขวดทำจากองุ่นพันธุ์อะไร เช่น Shiraz, Carbenet Souvignon, Merlot, Semillon ฯลฯ หรืออาจจะเป็นไวน์ที่ใช้องุ่นหลายพันธุ์ผสมกันก็มีมาก ดังนั้นเราอาจจะเลือกชิมไวน์จากองุ่นพันธุ์ต่างๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อหาความแตกต่าง และความชอบโดยส่วนตัวของเรา

5. ราคา

นี่ก็แล้วแต่กระเป๋าของท่านจะรับได้เพียงใด ไวน์บางอย่างราคาอาจไม่แพงแต่รสชาติถูกคอท่าน หรือไวน์บางอย่างอาจจะแพงลิบลิ่วแต่ท่านดื่มแล้วขมขื่น เพราะรสชาติของมันหนักแน่นเกินไป นี่คือสเน่ห์ของไวน์ที่ไม่มีใครกำหนดได้ แต่ละคนต้องค้นหาเอาเอง

หวังว่างานเลี้ยงครั้งต่อไป ท่านจะมีไวน์ที่แขกต้องหันกลับมาถาม “เฮ้ย นี่มันไวน์อะไร”

โฆษณา

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Entertainment และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s