ฟ้องทำไม

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ ที่ติดตามอ่านบล๊อกของผมอย่างสม่ำเสมอ ดีครับ จะได้ไม่ตกข่าว

ผมฟ้องศาลปกครองเป็นคดีแรกในชีวิต

ฟ้องใคร? ฟ้องกรรมการสรรหาคณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร. ธัญบุรี

ข้อหา? ทำการไม่ชอบด้วยกฎหมาย

อย่างไร? กฎหมายระบุว่า กรรมการสรรหา พิจารณาผู้สมควรดำรงตำแหน่งคณบดี ไม่เกิน 2 คน เสนอให้สภามหาวิทยาลัยเลือก

ในการสรรหาครั้งนี้ มีผู้สมัครเพียงคนเดียว คือผมเอง กรรมการสรรหาก็ประกาศรายชื่อว่าเป็นผู้สมัคร และไม่ได้ตัดสิทธิว่าขาดคุณสมบัติใดๆ อีกทั้งให้ผมเข้าไปนำเสนอให้กรรมการสรรหาได้ฟังแนวทางการบริหารคณะ อุตส่าห์เสียเวลาทำ powerpoint

แต่หลังจากนำเสนอเสร็จ ก็มีประกาศมาว่า ได้พิจารณาแล้ว มีผู้สมควรเสนอให้สภาเลือก 2 ราย ได้แก่ รายที่ 1 จุดๆๆ รายที่ 2 จุดๆๆ แปลว่าไม่เสนอชื่อใครเลย

มาทราบภายหลังนะครับ ว่ากรรมการสรรหาจำนวน 3 คน จากทั้งหมด 6 คน ไม่เห็นด้วยกับผลการสรรหาแบบนี้ ได้แย้งแล้วในการประชุม แต่ประธานกรรมการ ก็เซ็นประกาศด้วยลายเซ็นคนๆ เดียว มีหลักฐานที่กรรมการ 3 คน ทำหนังสือไม่เห็นด้วยกับผลการสรรหา ส่งให้สภามหาวิทยาลัย

ผมเห็นว่า การสรรหานั้น ควรจะส่งผู้มีคุณสมบัติ เข้าไปให้สภาเลือก ถ้าสมาชิกสภา เขาจะไม่เลือก ก็เป็นเรื่องของเขา เป็นสิทธิส่วนตนของกรรมการสภาแต่ละท่าน แต่นี่ กรรมการสรรหาบางคน ใช้สิทธิเกินอำนาจหน้าที่ของตน

หากจะไม่ต้องการให้ผมเป็นคณบดี ก็ต้องแจ้งเหตุผลให้ทราบเป็นลายลักษณ์อักษร แต่นี่ไม่มีจดหมายใดๆ แจ้งมา แม้ในประกาศผลการสรรหา ก็ไม่ได้ให้เหตุผล ว่าทำไมจึงไม่ส่งชื่อให้สภาเลือก

ส่วนเบื้องหน้าเบื้องหลังของการกระทำเช่นนี้ ผมทราบแต่ไม่ใช่ประเด็นในการฟ้อง ผมฟ้องเฉพาะที่เขาทำผิดกระบวนการ

ต้องการให้ศาลปกครอง เป็นคนกลางพิจารณาว่า ที่เขาทำเช่นนี้ ถูกต้องแล้วหรือไม่ หากทำได้ คือส่งไม่เกิน 2 คน หมายความว่าส่ง 0 คนก็ได้ โดยไม่ต้องบอกเหตุผล แค่ฉันจะเอาอย่างนี้ มีอะไรไหม อย่างนี้ทีหลังคนอื่นที่โดนแบบนี้ จะได้เก็บไว้เป็นบรรทัดฐาน ว่าไม่ต้องไปเรียกร้องอะไร เขามีอำนาจตามกฎหมาย

แต่ถ้าศาลชี้ว่าผิด ตามคำฟ้องของผม ก็ได้ขอให้เพิกถอนประกาศของคณะกรรมการสรรหาฉบับนั้น และให้ส่งผมเข้าไปให้สภามหาวิทยาลัย ได้เลือกเป็นคณบดี สมาชิกสภาท่านจะเลือกหรือไม่เลือก ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และในอนาคต คณะกรรมการสรรหาทั้งหลาย จะได้ไม่ทำการเช่นนี้อีก

นอกจากนั้น ถ้าคดีนี้ศาลชี้ว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ต้องแปลว่ามีคนทำผิดกฎหมาย สำหรับกรรมการ 3 ท่าน ที่ไม่เห็นด้วยกับผลการสรรหาที่ลงนามโดยประธานกรรมการสรรหา ก็จะพ้นจากความผิด เพราะไม่ได้เห็นด้วยกับการทำผิดกฎหมาย แต่คนที่ทำผิดกฎหมาย ก็จะต้องถูกดำเนินคดีต่อไป

อาจจะรวมทั้งคนที่เป็นต้นเหตุแห่งเรื่องทั้งปวงนี้ด้วย ไม่ว่าจะคนที่ใส่ร้ายด้วยการร้องเรียนหาว่าผมดูหมิ่น หรือคนที่บงการอยู่เบื้องหลังให้ประธานสรรหาทำการเสี่ยงๆ เช่นนี้ด้วย

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Work คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

3 ตอบกลับที่ ฟ้องทำไม

  1. Noi พูดว่า:

    เห็นด้วย สนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ค่ะพี่กบ

  2. Tosporn Namhong พูดว่า:

    I track this from your facebook. It is unbelivable !

  3. Pingback: ศาลปกครองใกล้ตัดสิน | ดร. เจริญ เจริญชัย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s