มารยาทสังคม

ไม่น่าเชื่อว่าผู้คนในแวดวงปัญญาชนในปัจจุบันนี้ จะขาดมารยาทสังคมกันเสียมาก

สมัยก่อนเขาเรียกผู้ดี คือผู้ที่รู้จักมารยาท อะไรควร อะไรไม่ควร มีกิริยาวาจาที่แสดงถึงความเป็นผู้ดี ถึงแม้ผู้ ที่มาจากพื้นฐานที่ไม่ได้ร่ำรวยเงินทอง ก็ยังสามารถเป็นผู้ดีได้ ด้วยกิริยาการกระทำของเขา ดังนั้นจะกล่าวหา ว่าผู้ใดไม่มีมารยาท เพราะมาจากครอบครัวยากจน จึงไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้อง คนร่ำรวยอีกมากมาย ที่ไม่มี มารยาทไม่มีสมบัติผู้ดี เราก็เห็นกันอยู่ทั่วไป

แต่ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นปัญญาชน มีการศึกษา ไม่น่าจะไม่รู้จักมารยาทสังคมที่ดีงาม แต่ก็อย่างที่กล่าวไว้แต่ต้น ไม่น่าเชื่อว่าเรายังเห็นคนไร้มารยาทอยู่ในแวดวงของเรา

ถ้าเป็นเด็กๆ เราก็คงต้องสั่งสอนให้เขารู้จักปรับปรุงตัว แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ โตๆ กันแล้ว จะแนะนำก็รังแต่จะถูก เถียง ถูกย้อน ไม่มีใครอยากให้คำแนะนำกับผู้ใหญ่ที่ไร้มารยาท

มารยาทไทย ที่ดีงาม เรื่องสำคัญเลย คือเรื่องการเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ แม้จะเดินผ่านท่าน ไม่ว่าท่านจะยืนหรือ นั่งอยู่ เราก็ควรจะก้มหลัง หรือเดินย่อลงให้ศีรษะต่ำกว่าท่าน จะพูดจะจาอะไร ก็ด้วยความนอบน้อม น้ำเสียงก็ ไม่ควรแข็งกระด้าง เสียงดัง

คนที่เราควรให้ความเคารพนบนอบ นอกจากจะเป็นผู้ใหญ่ด้วยสูงวัยกว่าแล้ว ถ้าท่านเป็นเจ้านาย เป็นหัวหน้าเรา เราก็ควรให้เกียรติ ไม่ว่าท่านจะอายุมากหรือน้อยกว่าเรา ดูอย่างในวงการทหาร จ่านายสิบยังต้องทำความ เคารพนายทหารที่เพิ่งจบโรงเรียนนายร้อยมา เพราะเขายศสูงกว่า

สิ่งที่ทำให้คนปัจจุบันเสียมารยาทกันมาก ก็คือการใช้โทรศัพท์มือถือ แม้ในเรื่องที่แล้ว ผมได้เล่าถึงประโยชน์ ของโทรศัพท์ประเภท smart phone ไว้มากมาย แต่การใช้โทรศัพท์ผิดที่ผิดทาง ก็ถือเป็นการเสีย มารยาทอย่างไม่น่าให้อภัย เช่นปล่อยให้เสียงโทรศัพท์ดังในที่ประชุมสัมมนาขณะที่วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ กำลังบรรยายอยู่ ยิ่งเป็นระดับผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง นอกจากจะไม่สนใจท่านพูดแล้ว ยังมีเสียงโทรศัพท์ เข้ามาเป็นเสียงเพลงเรียกเข้าแบบเพลงวัยรุ่น รบกวนผู้ฟังคนอื่น

ยิ่งถ้ารับสายโทรศัพท์ในที่ประชุม ที่คนอื่นเขานั่งฟังกันเงียบ แต่กลับมีเสียงคุยโทรศัพท์ ขนาดพูดกระซิบก็ไม่ เหมาะแล้ว แต่ถ้าส่งเสียงดังก็ยิ่งน่าเกลียด แบบนี้เรายังคงได้พบเห็นกันอยู่ทั่วไป ไม่น่าเชื่อ

บางคนเขาคงคิดว่า โทรศัพท์ของเขามีความสำคัญกับธุรกิจมาก ไม่ว่าจะไปดูหนัง ฟังธรรม ก็ต้องเปิดเสียงดังๆ ไว้ไม่ให้พลาดการติดต่อ

กลับมาเวทีแคบๆ กว่าการประชุม ถ้าเราเข้าไปพบกับผู้หลักผู้ใหญ่ การนั่งพูดคุยกับท่าน ก็ต้องให้ความสำคัญ ให้เกียรติ ถ้ามีโทรศัพท์เข้ามา ก็ควรจะปิดเสียง แล้วก็สละไม่รับสาย ยกเว้นเห็นว่าเป็นคนสำคัญจริงๆ ก็อาจจะขออนุญาตท่าน แต่ทางที่ดี ไว้โทรกลับไปทีหลังจะดีที่สุด เรื่องแบบนี้ ไม่น่าเชื่อว่ายังต้องมาสอนกัน แต่ก็ ต้องเชื่อเพราะเคยเจอมาแล้ว

นี่แค่เรื่องโทรศัพท์เรื่องเดียว มารยาทสังคมอันดี ยังมีอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการไหว้ และการรับไหว้ที่ถูกต้อง การตรงต่อเวลา การรักษาคำพูด การไม่แย่งกันพูด การรู้จักฟัง การมอง การนั่ง การเดิน การรับประทานอาหาร ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องแสนจะธรรมดาที่ต้องพบเจอทุกวัน แต่ไม่น่าเชื่อ ที่ยังพบผู้คนที่ไม่ปฏิบัติ หรือไม่รู้จักปฏิบัติ ถ้าเป็นยายซิ้มขายของชำ ก็ยังพอรับได้ แต่นี่เจอในแวดวงใกล้เคียงนี่เอง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Work และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ มารยาทสังคม

  1. Pingback: มารยาทดี…..ด้วยตัวเรา | Milleniumnine09

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s