เป็นเจ้าภาพจัดประชุมยีสต์นานาชาติ ปี 53

รายงานการจัดประชุมวิชาการนานาชาติด้านยีสต์ครั้งที่ 28
28th International Specialised Symposium on Yeasts
ระหว่างวันที่ 15 – 18 กันยายน 2553
ณ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ถ่ายร่วมกันที่ lobby วันสุดท้าย

การประชุมวิชาการนานาชาติด้านยีสต์ จะจัดขึ้นทุกปี โดยทุกปีที่ 4 จะจัดเป็นการประชุมใหญ่ (Congress) ส่วนปีอื่นๆ จะจัดเป็นประชุมเฉพาะเรื่อง (Symposium) ดังนั้นการจัดประชุมครั้งนี้จึงนับเป็นปีที่ 37 ที่ได้มีการจัดประชุมมาอย่างต่อเนื่อง โดยคณะกรรมการยีสต์นานาชาติ (International Commission on Yeasts) ซึ่งได้เคยจัดประชุมในเอเชียเพียงครั้งเดียวที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้จากการที่เข้าร่วมประชุมอย่างต่อเนื่อง ผศ.ดร.เจริญ เจริญชัย จึงได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการยีสต์นานาชาติ และได้เสนอเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในประเทศไทย โดยคณะกรรมการฯ ได้ตกลงให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งที่ 28 นี้ ในระหว่างการประชุมกรรมการที่ประเทศสเปน ในปี 2549

จากการเตรียมงานเป็นระยะเวลานาน โดยได้กำหนดหัวเรื่อง และกำหนดการประชุม จัดทำเว็บไซต์ และประกาศเชิญชวน โดยต้องไปนำเสนอในการประชุมยีสต์ครั้งก่อนๆ เช่นที่อิตาลี ในปี 2550 และที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปี 2552 จนได้รับความสนใจจากนักวิชาการจากทั่วโลก

แต่แล้วได้เกิดเหตุการณ์ขัดแย้งขึ้นในประเทศไทย ทำให้หลายประเทศในยุโรป แจ้งเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางมาประเทศไทย นักวิชาการจำนวนมากไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมาร่วมประชุม ทำให้จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมจากต่างประเทศลดจำนวนลงอย่างมาก ผู้ที่เดินทางมาร่วมประชุมได้แจ้งว่า คณบดีของตน ให้เซ็นเอกสารรับรอง ว่าหากเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้น ผู้เดินทางจะรับผิดชอบเองทั้งหมด ทำให้สมาชิกกลุ่มวิจัยรายอื่นๆ ไม่กล้าเดินทางมา

อย่างไรก็ตาม จากการประสานงานกับประธานและคณะกรรมการยีสต์นานาชาติ ได้ข้อสรุปว่า จะคงจัดการประชุมต่อไป เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนมาจำนวนหนึ่ง และผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงได้ตอบรับเชิญมาบรรยายแล้ว

ในการประชุมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศต่างๆ 24 ประเทศ รวม 99 คน แยกเป็นกลุ่มได้ดังนี้

ประเทศไทย 39 คน ประเทศในทวีปเอเชีย 24 คน ประเทศในภูมิภาคอื่นๆ 36 คน จำนวนผลงานที่นำเสนอ บรรยาย 36 เรื่อง โปสเตอร์ 65 เรื่อง จากจำนวนผู้บรรยายทั้งหมด เป็นผู้ที่ได้รับเชิญให้มาบรรยาย โดยยกเว้นค่าลงทะเบียน จำนวน 21 คน นอกจากนั้นผู้จัดยังรับผิดชอบค่าห้องพักสำหรับผู้บรรยายรับเชิญและคณะกรรมการ รวม 22 ห้อง และได้สนับสนุนให้นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ (อายุต่ำกว่า 35 ปี) จำนวน 3 คน เข้าร่วมประชุมโดยไม่เสียค่าลงทะเบียน

จำนวนผู้เข้าร่วมประชุมแยกตามประเทศ ภูมิภาคอื่นๆ Ukraine 1 Slovenia 1 Netherland 2 Sweden 2 USA 2 Mexico 4 UK 2 Turkey 2 Canada 3 Brazil 2 Bulgaria 1 South Africa 6 Australia 2 France 2 Belgium 2 Austria 1 Finland 1

ชมภาพจากการประชุมได้ที่ www.facebook.com/issy28

Advertisements

เกี่ยวกับ drcharoen

Professor
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Work และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s